TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học chứng minh, sự cô đơn nguy hiểm tới sức khỏe của bạn như các căn bệnh mãn tính

13-10-2017 - 18:24 PM | Sống

Khoa học chứng minh, sự cô đơn nguy hiểm tới sức khỏe của bạn như các căn bệnh mãn tính

Nếu một ngày bạn cảm thấy thật cô đơn giữa cuộc đời thì hãy cẩn thận, vì đó là dấu hiệu một căn bệnh mãn tính cần được “chữa trị” trong xã hội hiện đại.

Có một nghịch lý đang hiển hiện trong cuộc sống ngày nay, đó là con người được kết nối ngày rộng rãi và dễ dàng thì họ lại càng cảm thấy cô đơn nhiều hơn. Đó không phải là vì họ ít mối quan hệ mà thực chất là họ không thể tìm được những nơi để trải lòng, để sống thật với chính mình. Không có gì tệ hơn việc cảm thấy cô độc giữa những mối quan hệ ồn ào. Đó cũng chính là tiền đề cho những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, nguy hiểm không khác gì các căn bệnh mãn tính.

Giáo sư Helen Stokes-Lampard, Chủ tịch của Royal College of GPs cho biết: Ngày càng nhiều người tìm đến bác sĩ chỉ vì họ cô đơn và muốn tiếp xúc nhiều hơn với con người. Thế nhưng, đáng buồn các bác sĩ thì quá bận rộn để thực sự thấu hiểu và lắng nghe nguyện vọng sâu thẳm của bệnh nhân. Thậm chí cả các bác sĩ gia đình cũng chưa thực sự dành nhiều thời gian để trò chuyện với bệnh nhân của mình. Họ mải miết đưa ra các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, trầm cảm, cao huyết áp… để lý giải cho tình trạng sức khỏe tinh thần sa sút của bệnh nhân mà không hiểu được vấn đề của họ không phải là bệnh lý y khoa mà chỉ đơn thuần là sự cô đơn trong tâm hồn.

Theo ông, sự cô lập và cô đơn trong xã hội cũng giống như một tình trạng lâu dài mạn tính về tác động của nó đối với sức khoẻ và phúc lợi của bệnh nhân. Thay vì khuyên bệnh nhân giảm cân, tập thể dục và uống thêm thuốc, các bác sĩ cần lắng nghe nhu cầu của bệnh nhân và cùng họ tìm ra mục đích trong cuộc sống.

Thực tế hơn một nửa số người từ 75 tuổi trở lên ở Anh sống một mình - và hơn một triệu người được cho là bị cô đơn mãn tính. Theo một nghiên cứu của các trường đại học York, Liverpool và Newcastle năm ngoái, việc cô đơn làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ lên gần một phần ba. Sự cô đơn không còn là một vấn đề cá nhân nữa, mà nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe con người. Các bác sĩ là những người được bệnh nhân tin tưởng nhất, là đối tượng cuối cùng họ tìm đến khi không biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ đâu. Do đó, hãy thật tâm chú ý lắng nghe các vấn đề sức khỏe tâm thần của bệnh nhân để kịp thời giúp đỡ, tránh các nguy cơ trầm cảm tiềm ẩn.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên