TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học chứng minh: Trẻ sơ sinh càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh

10-03-2018 - 07:33 AM | Sống

Khoa học chứng minh: Trẻ sơ sinh càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, những đứa trẻ mới sinh càng giống bố thì sẽ càng gần gũi với bố hơn và khỏe mạnh hơn trong quãng thời gian đầu đời (trước khi 1 tuổi).

"Cha là người quan trọng trong việc nuôi dạy con cái và tình trạng sức khỏe của đứa bé", Giáo sức Solomon Polacheck, Đại học Binghamton nói. Ông cùng với Marlon Tracey, Đại học Southern Illinois thực hiện một nghiên cứu khoa học dự trên dữ liệu của Tổ chức Fragile Families và Child Wellbeing - FFCW.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát 715 gia đình, trong đó trẻ sơ sinh chỉ sống với mẹ (bà mẹ đơn thân). Kết quả cho, những em bé sơ sinh trông giống bố khi sinh ra thì khỏe mạnh hơn. Những ông bố có "con giống cha" dành thời gian bên con nhiều hơn 2,5 ngày/tháng so với những ông bố có con không giống họ nhiều.

Dữ liệu thống kê cho thấy, những đứa trẻ giống bố và có nhiều thời gian ở với bố thì khỏe mạnh hơn. Những em bé này ít bị ốm và ít phải đi khám bác sĩ hơn. Theo Giáo sư Solomon Polacheck, những người làm cha cảm nhận được đứa trẻ giống họ sẽ có cảm giác gắn bó hơn, dành nhiều thời gian cho con hơn.

Khoa học chứng minh: Trẻ sơ sinh càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh - Ảnh 1.

"Lời giải thích chính là, khi người cha dành nhiều thời gian bên con hơn thì cả cha và mẹ có nhiều thời gian để chăm sóc và theo dõi các dấu hiệu về sức khỏe và các nhu cầu của em bé hơn. Trong việc chăm sóc một em bé sơ sinh, sự quan tâm của người cha thực sự có vai trò quan trọng", giáo sư Solomon nói.

Kết quả nghiên cứu này khuyến khích những người làm bố nên dành nhiều thời gian để chăm sóc đứa con mới chào đời của mình hơn nữa, các nhà nghiên cứu khẳng định. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ đúng với những em bé là con của các bà mẹ đơn thân, những bé không sống cùng bố và người bố ít chăm sóc con theo đúng vai trò của người cha. 

Những em bé được sinh và và lớn lên trong gia đình có đầy đủ bố mẹ thì không chịu ảnh hưởng của nghiên cứu bởi cả bố và mẹ đều đảm bảo sự yêu thương và chăm sóc dành cho con của họ.

Hoài Thu

Theo Thời đại/Science Daily

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên