TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoáng sản Bình Dương (KSB) và bước chuyển mình mới

03-08-2016 - 12:03 PM | Doanh nghiệp

Khoáng sản Bình Dương (KSB) và bước chuyển mình mới

Cải tạo lại mỏ Tân Đông Hiệp, khai thác cụm mỏ chủ lực Phước Vĩnh, Tam Lập trong tương lai, CTCP Khoáng sản Bình Dương đang cố gắng giữ vị trí doanh nghiệp hàng đầu về mảng đá xây dựng trên sàn niêm yết.

Mới đây, thị trường chứng khoán xuất hiện những thông tin không chuẩn xác về mối liên hệ giữa Công ty Khoáng sản Bình Dương (mã: KSB) và CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) dẫn đến cổ phiếu của KSB bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trên thực tế, hai công ty không hề có mối liên hệ với nhau và những đồn đoán trên chỉ bắt nguồn từ một sự tình cờ.

KSB không còn liên quan với ông Võ Trường Thành

Theo KSB, quyết định bầu ông Võ Trường Thành giữ chức vụ chủ tịch HĐQT KSB hồi tháng 4/2016 khởi nguồn từ sự tình cờ và quen biết cá nhân của ông Thành với lãnh đạo KSB. Hơn thế, KSB nhận thấy ông Thành là một doanh nhân có uy tín trên thương trường, có mối quan hệ lâu năm với địa phương.

Bản thân ông Thành cũng bộc bạch tại ĐHCĐ thường niên của TTF được tổ chức vào giữa tháng 04 năm 2016 rằng: “Giữa tôi và KSB có quen biết từ lâu trên cơ sở bạn bè. Tôi chỉ mới đầu tư khoảng 600.000 cổ phần với tư cách cá nhân nhưng KSB vẫn muốn tôi tham gia vào thành viên HĐQT.”

Trên thực tế, trong quá trình giữ chức chủ tịch HĐQT của KSB, ông Võ Trường Thành không tham gia vào bất kỳ hoạt động quản lý điều hành nào của công ty.

Vào ngày 20/07/2016, ông Võ Trường Thành đã có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT KSB và đã được HĐQT chấp thuận. KSB hiện tại không có giao dịch liên quan nào với ông Võ Trường Thành cũng như tất cả các cá nhân hay tổ chức có liên quan đến ông Võ Trường Thành.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện KSB nhấn mạnh, việc rút tên khỏi HĐQT của ông Võ Trường Thành không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động kinh doanh của KSB.

KSB và kết quả kinh doanh ấn tượng sau 6 tháng

Quả thực, doanh nghiệp đá xây dựng này đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm đủ làm mãn nguyện các nhà đầu tư. Doanh thu đạt 405 tỷ đồng – tăng 11%, hoàn thành 50,3% kế hoạch năm và LNST đạt 90 tỷ đồng – tăng 39%, hoàn thành 62,4% KH năm).

Trong cơ cấu doanh thu của KSB, doanh thu từ đá xây dựng chiếm tỷ trọng chính. Hiện nay, KSB đang sở hữu 7 mỏ khoáng sản khác nhau. Với sản lượng tiêu thụ năm 2015 đạt hơn 3,7 triệu m3, KSB đang là doanh nghiệp hàng đầu về mảng đá xây dựng so với các công ty đang hoạt động trong cùng lĩnh vực đang niêm yết như C32, DHA, NNC.

Theo đánh giá của CTCK VCBS, nhu cầu đá gia tăng trong khi trữ lượng ở các mỏ đá ngày càng giảm. Đây có thể là động lực chính để KSB tăng nhẹ giá bán đá trong thời gian tới. Nhờ đó, biên lợi nhuận gộp của KSB kỳ vọng được duy trì hoặc cải thiện nhẹ.

Không những thế, thời hạn khai thác của các doanh nghiệp cùng ngành như C32 (mỏ Tân Đông Hiệp) và NNC (mỏ Núi Nhỏ) nếu xin được gia hạn cũng chỉ còn khoảng 1-2 năm. Dù các DN này đang gấp rút tìm kiếm các mỏ mới nhưng khả năng tìm được mỏ đá đáp ứng chất lượng và trữ lượng trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận ngày càng khó khăn. Thêm vào đó, thủ tục xin gia hạn thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, VCBS đánh giá KSB đang có lợi thế hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Tuy nhiên, thực tế đó cũng là vấn đề của KSB. Mỏ đá chính của KSB là Tân Đông Hiệp sẽ hết hạn khai thác vào cuối năm 2017. Công ty cho biết, theo kế hoạch, đầu năm 2017, KSB sẽ trình phương án tới các cấp thẩm quyền về việc cải tạo toàn bộ khu vực mỏ Tân Đông Hiệp. Nếu có phương án cải tạo kết hợp tận thu hợp lý, sản lượng đá tận thu của KSB tại Tân Đông Hiệp sẽ khá lớn.

Bên cạnh đó, dự kiến trong năm 2016, KSB sẽ được cấp phép khai thác mỏ Tam Lập và theo đó, cụm mỏ Phước Vĩnh, Tam Lập sẽ là các mỏ chủ lực trong tương lai của KSB.

KCN Đất Cuốc và bài toán tăng trưởng dài hạn

Ngoài lĩnh vực đá xây dựng, KSB cũng có nguồn thu từ KCN Đất Cuốc.

KSB cho biết, hiện nay, việc đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông của Bắc Tân Uyên cùng với vị trí thuận lợi của Đất Cuốc (cách trung tâm Bắc Tân Uyên khoảng 10 km) đang tạo ra sức hút rất lớn đối với Đất Cuốc. Trong thời gian tới, với giá thuê từ 55 USD/m2, dự kiến tăng lên 60USD/m2 và việc lấp đầy diện tích chưa cho thuê trong năm 2016 – 2017 sẽ là nguồn thu lớn, ổn định của KSB.

CTCK Rồng Việt đánh giá, khả năng mở rộng kinh doanh ở KCN Đất Cuốc là lợi thế dài hạn của KSB. Tuy nhiên, nhu cầu vốn đầu tư ban đầu lớn và thời gian hoàn vốn tương đối dài là những vấn đề doanh nghiệp cần cân nhắc.

A.D

Theo Trí thức trẻ