Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 3, 02/08/2016, 20:30

Khởi tố vụ chôn chất thải trái phép của Formosa

Khởi tố vụ chôn chất thải trái phép của Formosa
Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Xuân Đức.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, hành vi chôn lấp trái phép chất thải của Formosa có dấu hiệu phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Chiều 2/8, đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ những cá nhân liên quan đến vụ chôn lấp 100 tấn chất thải trái phép của Formosa, xảy ra tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh).

Động thái trên của Công an Hà Tĩnh được thực hiện sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả phân tích mẫu chất thải của Formosa. Theo đó, “trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại”.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi chôn lấp trên có dấu hiệu phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại, quy định tại Điều 182a, Bộ luật hình sự.

Ông Lê Quang Hoà, Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh - người trực tiếp ký hợp đồng với ông Ngưu Tấn Phát - đại diện cho Công ty Formosa chôn lấp chất thải tại trang trại, hiện đang được cảnh sát mời lên làm việc.

“Sau khi khởi tố, cơ quan điều tra sẽ cá thể hóa trách nhiệm với các cá nhân để xem xét khởi tố bị can, bắt tạm giam” - đại tá Quang nói và cho biết Formosa cũng nằm trong diện điều tra.

Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cam kết, ông sẽ chỉ đạo xem xét trách nhiệm của những người được giao nhiệm vụ tại các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng giám sát, nếu phát hiện họ buông lỏng, để xảy ra tình trạng chôn lấp sẽ xử lý theo quy định.

“Chúng tôi sẽ chia tách vụ án này thành những vụ án khác nhau, bởi chất thải của Formosa không chỉ là bùn, nước mà còn cả khí nữa” - đại tá Quang cho biết thêm.

Trước đó, chiều 11/7, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) và các đơn vị liên quan phát hiện Lê Trung Thành (28 tuổi, người địa phương - công nhân Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh), điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại ông Lê Quang Hoà, Giám đốc Công ty này. Lực lượng chức năng xác định lượng bùn thải chôn lấp trên 100 m3.

5 ngày sau, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm điểm chôn lấp tại công viên Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh với khối lượng khoảng 10 m3 trên diện tích 15 m2. Qua đấu tranh, công ty này đã thừa nhận số chất thải trên là bùn thải Formosa.


Chất thải của Formosa chôn lấp trái phép trại trang trại giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh. Ảnh: Xuân Đức.

Chất thải của Formosa chôn lấp trái phép trại trang trại giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh. Ảnh: Xuân Đức.

Theo kết quả xác minh, Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, cũng như tiếp nhận, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để vận chuyển bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Đến khi sự việc được phát hiện, Formosa đã chuyển giao cho Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh hơn 276 tấn (gồm 185 tấn bùn thải công nghiệp, 90 tấn bùn thải sinh hoạt).

Theo Xuân Đức

Zing

Từ khóa
tin mới