TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không ai thuê người ngoài 40 tuổi - Môi trường phân biệt tuổi tác khắc nghiệt ở thung lũng Silicon

09-01-2017 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Không ai thuê người ngoài 40 tuổi - Môi trường phân biệt tuổi tác khắc nghiệt ở thung lũng Silicon

Những kỹ sư công nghệ tầm 40 tuổi trở nên bắt đầu cảm thấy sự phân biệt tuổi tác. Và khi bước sang tuổi 50, họ sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gay gắt để giữ công việc.

thung lũng Silicon, nơi tập trung những kỹ sư công nghệ cao từ khắp nơi trên thế giới với mức lương ngất ngưởng tỷ lệ thuận với áp lực công việc, luôn đề cao sự sáng tạo và các lập trình viên sẵn sàng làm việc quên ngày đêm.

Không phải ngẫu nhiên mà các kỹ sư công nghệ được trả lương hậu hĩnh và chế độ đãi ngộ tốt nhất. Ngành này có tuổi nghề rất ngắn và khi bạn bước sang tuổi 50, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để vật lộn giữ công việc.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg từng chia sẻ rằng những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20 thường thông minh hơn, người ở độ tuổi 30 có thể “tạm chấp nhận được” và “đừng bao giờ tuyển người quá 30 tuổi”.

Có lẽ chính vì thế, Facebook được mệnh danh là công ty công nghệ trẻ nhất ở thung lũng Silicon với tuổi đời của nhân viên trung bình chỉ 28 tuổi, xếp sau đó là LinkedIn 29 tuổi, nhân viên Google 30 tuổi và Amazon 31 tuổi. HP được coi là công ty “già nhất” ở đây khi các nhân viên có độ tuổi trung bình là 39.

Những kỹ sư công nghệ tầm 40 tuổi trở nên bắt đầu cảm thấy sự phân biệt tuổi tác. Và khi bước sang tuổi 50, họ sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gay gắt để giữ công việc.

Thậm chí, nhiều CEO quá 40 tuổi ở thung lũng Silicon như Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon, Mark Pincus - CEO Zynga hay Sergey Brin – đồng sáng lập Google... thường phải “ngụy trang” bằng cách ăn mặc trẻ trung hơn với áo phông, mũ lưỡi trai hoặc kính dâm để theo kịp lớp trẻ.

Những kỹ sư công nghệ sẵn sàng làm việc đến chết

Một kỹ sư công nghệ thông tin 63 tuổi, đã quá tuổi về hưu 3 năm nhưng ông vẫn tiếp tục làm việc tại một công ty công nghệ của Mỹ vì các con đều còn đang học đại học. Ông là người duy nhất còn trụ lại sau khi những người đồng nghiệp lớn tuổi khác bị sa thải hoặc tự rút lui vì không còn phù hợp với công việc.

Lý do khiến ông “sống sót” qua mỗi đợt sa thải là vì ông có kỹ năng lập trình hệ thống đặc biệt mà công ty cần để phục vụ một nhóm khách hàng cụ thể. Bên cạnh đó, ông còn không ngừng học hỏi và cập nhật những kỹ năng mới để bắt kịp với nhu cầu của khách hàng.

“Rất nhiều người chỉ nhận dự án với một khách hàng duy nhất và khi dự án này kết thúc, công việc của họ cũng ra đi” – ông chia sẻ.

Theo kỹ sư lớn tuổi này, có thời điểm ông đã từng nhận 15 dự án cùng lúc và các dự án này có tính chất hoàn toàn khác nhau.

“Tôi đã phải chịu những cơn đau tim khủng khiếp và chi phí điều trị ngốn không ít tiền lương của tôi. Có những thời điểm tôi đã làm việc suốt 38 giờ liên tục. Tuy nhiên, tôi còn phải chăm sóc con cái và cha mẹ già sống gần đó, tôi không thể chuyển đến một nơi xa lạ để bắt đầu với một công việc mới” – ông chia sẻ về lý do không thể chuyển việc.

Chuyện phân biệt tuổi tác ở thung lũng Silicon

Như một “quy luật ngầm”, các nhà đầu tư và hội đồng quản trị ở thung lũng Silicon thường ưu tiên lựa chọn những người trẻ, không quá 40 tuổi. Điều này nghe thì có vẻ hợp lý nhưng thực chất lại gây khó khăn và làm mất cơ hội của nhiều người lớn tuổi có đủ năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm và mơ ước được làm việc ở thung lũng Silicon.

Randy Adams là một CEO công nghệ đã ngoài 60 tuổi. Năm 2012, ông muốn tìm kiếm một công việc ở thung lũng Silicon. Với trình độ và kinh nghiệm của mình, Randy Adams nghĩ rằng, vị trí giám đốc điều hành là điều không quá khó khăn đối với ông.

Tuy nhiên, Randy Adams đã bị đánh trượt. Người giành được vị trí giám đốc điều hành là một chàng trai trẻ tuổi ít tuổi và đương nhiên cũng ít kinh nghiệm hơn ông rất nhiều.

Sau lần bị đánh trượt đó, Randy Adams lại có một cuộc phỏng vấn tiếp theo. Lần này, trước khi đến phỏng vấn, ông đã quyết tâm làm mới bản thân. Ông cạo bộ râu bạc trắng đi, mua một đôi giầy thể thao Converse thay cho đôi giầy lười ông vẫn đi hàng ngày. Kết quả là lần này ông đã được hội đồng quản trị công ty Socialdial nhận vào vị trí CEO.

Không ít người cho rằng, việc này chẳng khác nào phân biệt đối xử, kỳ thị tuổi tác vốn bị lên án ở quốc gia được xem là “nam châm” hút nhân tài này. Nhiều tân binh công nghệ tới làm việc ở thung lũng Silicon đã nói thẳng về sự thiên vị tuổi tác ở nơi này.

Martga Fuentealba, Giám đốc công ty Talent Farm chia sẻ trong một cuộc họp ở công ty phần mềm vài năm trước đây, khi người phụ trách nguồn nhân lực nói với cô rằng ông muốn tìm một ai đó dưới 26 tuổi để bổ nhiệm một vị trí đang thiếu trong công ty. Kết quả là Martga đã phải loại bớt hồ sơ của một loạt các ứng cử viên lớn tuổi.

“Nếu bạn đã có tuổi và đi xin việc ở thung lũng Silicon, hãy đeo ba lô thay vì cầm cặp số, không sử dụng máy tính xách tay Dell hay điện thoại di động Blackberry. Thay vào đó, nên dùng smartphone và đồ điện tử của Apple. Một chiếc Rolex bằng vàng cũng rất lạc hậu và cổ lỗ sĩ, đừng phạm sai lầm khi đeo nó” – CEO Randy Adams chia sẻ.

Hà My

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên