TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không bật điều hòa khi lái ô tô, nhiều tài xế đang tự hại sức khỏe của chính mình

30-08-2017 - 07:10 AM | Sống

Không bật điều hòa khi lái ô tô, nhiều tài xế đang tự hại sức khỏe của chính mình

Một thói quen đơn giản khi lái xe ô tô có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư phổi.

Không ai có thể chối cãi sự thật rằng việc di chuyển trên đường phố đầy khói bụi hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, trung bình một người di chuyển từ nhà đến nơi làm việc mất 26 phút. Mỗi ngày chúng ta sẽ di chuyển trên đường khoảng gần 1 tiếng đồng hồ và cơ thể bị tác động bởi khói bụi và ô nhiễm trong thời gian tương đương. Những người lái xe thường bị phơi nhiễm với không khí ô nhiễm và có thể mắc các bệnh tim mạch, vấn đề hô hấp, thậm chí là ung thư phổi.

Theo Science Daily, các nhà khoa học đã tìm ra một cách có thể cắt giảm độc tính từ không khí trong giờ tan tầm và bảo vệ sức khỏe của những người lái xe ô tô. Bí mật nằm ở cách sử dụng điều hòa không khí trên xe.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Atmospheric Environment, các kỹ sư của đại học Washington đã tìm ra thời điểm mà những người lái xe tiếp xúc nhiều nhất với các chất ô nhiễm giao thông. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ ô nhiễm không khí trong khoang xe trong 4 tháng liên tục. Theo dõi suốt quá trình hoạt động của xe, họ phát hiện ra các chất gây ô nhiễm bắt nguồn từ ống xả của xe bus, các phương tiện khác, các khu vực đang xây dựng... Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các phương pháp thông gió khác nhau, luân phiên giữa thời gain lái xe với cửa sổ đóng hoặc mở, quạt bật hoặc tắt và điều hòa không khí bật hoặc tắt.

Sau 4 tháng, các nhà nghiên cứu kết luận, việc sử dụng điều hòa không khí trong suốt thời gian lái xe có thể giảm nguy cơ lái xe tiếp xúc với chất gây ô nhiễm. Điều hòa không khí giúp giảm 20% - 34% lượng chất ô nhiễm trong cabin xe. Khi bật điều hòa và đóng kín các cửa, hiệu quả làm sạch không khí tăng lên tới 44%.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, sử dụng quạt thông gió không đem lại tác dụng bảo vệ như điều hòa. Bộ lọc không khí của điều hòa phát huy hiệu quả làm sạch tốt, giảm các yếu tố ô nhiễm từ môi trường vào cabin xe.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu kêu gọi các hãng xe cải tiến các bộ lọc không khí trong điều hòa xe ô tô, đặc biệt là những người đi làm ở thành thị. "Xe ô tô có thể được coi là một bộ đệm bảo vệ chúng ta khỏi không khí ô nhiễm trong giờ tan tầm. Tất nhiên, sử dụng điều hòa không khí sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, nhưng đó là chi phí xứng đáng để bảo vệ sức khỏe của bạn", nhà nghiên cứu Anna Leavey của dự án cho biết.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Reader

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên