TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không biết Vũ "nhôm" cần USD làm gì, ông Trần Phương Bình vẫn chỉ đạo cấp dưới mua hộ hơn chục triệu USD

22-06-2018 - 15:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Không biết Vũ "nhôm" cần USD làm gì, ông Trần Phương Bình vẫn chỉ đạo cấp dưới mua hộ hơn chục triệu USD
ông Phan Văn Anh Vũ

Câu hỏi tại sao Trần Phương Bình mua USD hộ Vũ "nhôm" và tiền đã đi đâu...vẫn là ẩn số. Tại cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình không giải thích rõ lý do tại sao mua hộ USD cho Vũ "nhôm" còn ông Vũ khai dùng 13,4 triệu USD cho mục đích cá nhân nhưng lại ...không nhớ sử dụng vào việc gì.

Hồi giữa tháng 4, Viện KSND tối cao đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB). Trong đó, Viện KSND đã yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ vì sao ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongAbank chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD rồi đưa 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; ông Vũ sử dụng tiền này để làm gì? 

Mới đây, ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án trên. Tuy nhiên, lý do tại sao ông Bình nhiều lần chỉ đạo cấp dưới mua USD cho Vũ "nhôm" và 13,4 triệu USD chuyển cho Vũ "nhôm" hiện đã đi đâu vẫn là điều bí ẩn.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã thu được 5 tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB. Trong đó từ 11/10/2012-12/3/2015, Đỗ Thanh Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản tổng hơn 294,6 tỷ đồng để mua cho ông Trần Phương Bình 13,9 triệu USD, đa số số tiền này sau đó chuyển cho Vũ "nhôm". 

Cụ thể, ông Trần Phương Bình khai đã chỉ đạo các nhân viên xuất quỹ chi 12 khoản tổng số 294,6 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD. Trong đó ông Bình mua hộ cho Phan Văn Anh Vũ ( Vũ "nhôm") 9 khoản, tổng số 13,4 triệu USD; đến nay ông Vũ chưa thanh toán. 1 triệu ông Bình nhờ ông Trần Đạo Vũ (nguyên Phó TGĐ DAB) chuyển cho Vũ nhôm, còn 12,4 triệu USD ông Bình đưa cho ông Vũ tại Phòng làm việc ở hội sở DAB. 500 nghìn USD còn lại ông Bình chuyển cho ông Nguyễn Thiện Thân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP vốn Thái Thịnh) để chi trong việc thuê tư vấn, tìm kiếm đối tác mua hoặc đầu tư vào DAB.

Đáng chú ý, tại cơ quan điều tra, ông Bình khai không biết Phan Văn Anh Vũ nhờ ông Bình mua USD để sử dụng vào việc gì. Đồng thời, ông Bình cũng không giải thích rõ lý do mua hộ USD cho Vũ "nhôm".

Trong khi đó, Vũ "nhôm" khai với cơ quan điều tra, chỉ thừa nhận nhờ ông Bình mua hộ 2 lần, với tổng số 3,2 triệu USD, còn 10,2 triệu USD là tiền Vũ "nhôm" vay của ông Bình, đến nay chưa trả cho ông Bình. Vũ "nhôm" khai rằng đã sử dụng 13,4 triệu USD cho mục đích cá nhân, nhưng lại không nhớ sử dụng vào việc gì. Ngoài ra, ông Vũ còn khai khi cần USD để sử dụng thì cứ điện thoại vay ông Bình hoặc nhờ ông Bình mua hộ. 

Cơ quan điều tra cho biết, do ông Vũ không biết ông Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua 13,4 triệu USD nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự và ông Vũ phải trả 13,4 triệu USD cho ông Bình.

Trong khi đó, với sai phạm trên, ông Bình bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại Điều 355 BLHS năm 2015. Đồng thời kéo theo 3 người khác là Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB), Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Trưởng phòng kinh doanh DAB), Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) bị xem xét trách nhiệm hình sự, truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 BLHS 1999. 

Hải Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên