TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cần dậy sớm như đa số các tỷ phú, bạn vẫn có thể thành công nếu nắm chắc nguyên tắc này

12-05-2017 - 20:12 PM | Sống

Không cần dậy sớm như đa số các tỷ phú, bạn vẫn có thể thành công nếu nắm chắc nguyên tắc này

Dậy sớm là thói quen của rất nhiều người thành công và giàu có. Nhưng đừng lo lắng khi bạn chỉ có thể thức giấc lúc 7 giờ sáng hoặc muộn hơn. Nếu nắm chắc những nguyên tắc quan trọng này, bạn vẫn có cơ hội để thành công.

1. Hiểu rõ điều gì phù hợp với bạn

Giấc ngủ đúng đắn quan trọng hơn việc cố gắng thức dậy sớm khi cơ thể bạn không muốn. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn khi dậy muộn, bạn nên ưu tiên điều đó hơn.

Triệu phú Bryan Clayton, CEO của GreenPal thường thức dậy trong khoảng 8 - 9 giờ sáng. "Khi thành lập công ty mới nhất, tôi đã cố gắng để có thể ra khỏi giường lúc 4 - 5 giờ sáng để làm việc nhiều hơn. Nhưng sau khi cố gắng duy trì việc thức dậy lúc rạng sáng trong hơn 6 tháng, tôi nhận thấy hiệu quả công việc giảm một nửa so với khi tôi thức dậy sau 8 giờ. Tốt hơn, bạn nên chấp nhận thực tế là mình cần ngủ đủ giấc, thay vì gò ép bản thân dậy sớm", ông kể lại.

Tỷ phú Ross Andrew Paquette, người sáng lập và CEO của Maropost, luôn thức dậy sau 9 giờ sáng: "Tôi đi ngủ khi các ý tưởng đã cạn kiệt chứ không phải khi tôi mệt mỏi. Nếu những ý tưởng hay đến với bạn vào ban đêm, hãy xử lý chúng ngay. Nếu đó là những điều đáng giá, nó xứng đáng để bạn thức khuya làm việc và dậy muộn vào ngày hôm sau".

Triệu phú chứng khoán Paul Koger thường thức dậy lúc 9 giờ 15 phút, chỉ 15 phút trước khi sàn giao dịch mở cửa. Theo ông, nếu bạn thích ngủ, bạn vẫn có thể thành công nếu bạn giải quyết các nhiệm vụ hiệu quả trong thời gian khác của ngày và có thể thư giãn vào buổi sáng.

"Những người thành công thường khuyến khích việc dậy sớm hơn và làm việc chăm chỉ hơn, trong khi điều quan trọng thực sự là nhận ra điều gì phù hợp với bạn và tối ưu hóa quy trình làm việc", Paul chia sẻ.

2. Hãy sẵn sàng làm việc khi bạn thức dậy

Triệu phú Craig Wolfe, chủ tịch của CelebriDucks và Cocoa Canard chia sẻ: "Tôi thường thức dậy trong khoảng 8 giờ 15 đến 9 giờ sáng. Bởi làm việc với nhiều đối tác ở các múi giờ khác nhau, nên tôi thường xuyên phải làm việc vào ban đêm. Thời gian bắt đầu làm việc và thời gian nghỉ ngơi không quyết định việc bạn có thành công hay không. Bạn cần xác định thời điểm bạn có thể làm việc với 100% năng lượng và sắp xếp lịch trình để giải quyết công việc hàng ngày cho phù hợp".

"Ví dụ, tôi có thể ngủ nướng, nhưng 9 giờ sáng là lúc tôi bắt buộc phải thực hiện các cuộc gọi quan trọng. Để làm việc hiệu quả, tôi đã chia nhỏ các khoảng thời gian và thực hiện lịch trình nghiêm ngặt để làm việc, gặp gỡ đối tác, trả lời điện thoại... Bạn có thể dậy muộn, nhưng bạn nhất định cần quản lý thời gian của mình chặt chẽ và kỷ luật".

3. Lên lịch trình chặt chẽ

Bất kể bạn thức dậy khi nào, bí quyết thành công là cách bạn quản lý thời gian và hiệu quả công việc. Bạn có thể ngủ như bạn muốn mà vẫn làm việc hiệu quả thì tốt hơn việc cố gắng dậy sớm và không thể hoàn thành được việc gì như ý.


Bí quyết thành công là cách bạn quản lý thời gian chặt chẽ và kỉ luật.

Bí quyết thành công là cách bạn quản lý thời gian chặt chẽ và kỉ luật.

Nữ triệu phú Natasha Nelson, người sở hữu công ty đồ chơi Kauzbots thường ngủ tới 8 - 9 giờ sáng. Cô luôn chuẩn bị kế hoạch cho ngày làm việc tiếp theo trước khi đi ngủ: "Tôi thường nhận được email và tin nhắn về công việc vào buổi tối và thêm chúng ngay vào danh sách những việc cần làm cho ngày hôm sau. Vì thế, tôi có thể hình dung ra kế hoạch làm việc của một ngày ngay khi thức dậy và không phí phạm một khoảng thời gian nào".

Lên lịch trình thành công có nghĩa là bạn nhận thức sâu sắc, tập trung vào các hoạt động quan trọng, đem lại giá trị cao và đáng ưu tiên trong ngày hơn.

Triệu phú Brittani Nelson thường thức dậy lúc 8 giờ sáng và lên kế hoạch để đảm bảo có thể giải quyết các công việc cần thiết theo lịch trình nghiêm ngặt. "Tôi tránh truy cập vào mạng xã hội, trừ khi nó liên quan đến công việc, tránh kiểm tra hòm thư, tin nhắn điện thoại nếu chưa tới giờ cho những việc đó", Brittani chia sẻ nguyên tắc làm việc chặt chẽ hàng ngày.

4. Làm việc theo hệ thống

Thành công là khi bạn có thể làm việc theo một hệ thống đúng đắn, tận dụng tối đa thời gian, không lãng phí. Khi có một hệ thống kinh doanh tuyệt vời với đội ngũ tận tụy, bạn có thể ngủ thêm một chút mà vẫn yên tâm rằng mọi thứ đang vận hành tốt.

Dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động có "tính đòn bẩy" như lập kế hoạch chiến lược, kết nối với những cố vấn, nhà đầu tư tiềm năng thay vì tốn thời gian cho những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Đó là cách những người thành công sử dụng thời gian của họ để tạo ra những giá trị tuyệt vời.

5. Dù thế nào, hãy chăm sóc tốt bản thân

Sắp xếp lịch trình không tốt khiến bạn không thể có thời gian dành cho gia đình và chăm sóc bản thân. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, luyện tập thể dục 4 - 5 lần một tuần không chỉ cải thiện thể chất của bạn mà còn có tác dụng thanh lọc tâm trí, giúp đầu óc minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, thiền hay yoga cũng là một lựa chọn tốt giúp bạn có thể cân thư giãn đầu óc và cơ thể, lấy lại cân bằng sau thời gian làm việc. Khi chăm sóc tốt bản thân, bạn mới có sức khỏe và tinh thần tốt làm việc với hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể không cần dậy sớm, mà chỉ cần sử dụng thời gian của bạn hiệu quả nhất. Nguyên tắc quản lý thời gian, sự cân bằng trong cuộc sống chính là chìa khóa dẫn tới thành công.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

Trở lên trên