TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cần phải nổi sóng tăng giá, cổ phiếu SHB vẫn...nóng

16-03-2017 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Không cần phải nổi sóng tăng giá, cổ phiếu SHB vẫn...nóng

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng có lẽ trường hợp SHB là đặc biệt nhất vì giá cổ phiếu của nhà băng này liên tục duy trì trạng thái đi ngang.

Tính từ đầu năm tới nay, sắc vàng phủ gần kín bảng lịch sử giá của SHB, điểm thêm vài phiên màu xanh và đạt mức tăng 400 đồng, tương đương hơn 8%, từ 4.600 đồng lên 5.000 đồng/cổ phiếu. SHB cũng đang là ngân hàng có giá cổ phiếu rẻ thứ 2 sau NVB của Ngân hàng Quốc Dân trong nhóm đã niêm yết.

Không tăng mạnh và cũng chẳng cần có các đợt sóng lớn như ACB, Sacombank, BIDV, VietinBank hay Vietcombank song SHB vẫn đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Bởi lẽ trên sàn HNX, cổ phiếu này liên tục dẫn đầu về thanh khoản thời gian qua với mức phổ biến từ 3-4 triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên, thậm chí có phiên lên đến 6 triệu, 8 triệu, 12 triệu đơn vị.

Cổ phiếu SHB cũng nhận được sự quan tâm của khối ngoại với các phiên giao dịch sôi động.

Về giao dịch thỏa thuận, suốt từ tháng 1 cho tới giữa tháng 2, các phiên đều ghi nhận giao dịch trên 1 triệu đơn vị, cuối tháng 2 đầu tháng 3 còn xuất hiện phiên giao dịch thỏa thuận tới hơn 3 triệu (ngày 24/2) hoặc hơn 6 triệu đơn vị (ngày 7/3). Đây là điều hiếm thấy ở bất kỳ cổ phiếu ngân hàng nào.

Không chỉ nhà đầu tư ngoài thị trường, nhà đầu tư có liên quan đến cổ đông nội bộ cũng liên tục tăng sở hữu SHB. Mới đây nhất Công ty bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội (BSHC) đăng ký mua vào 16 triệu cổ phiếu SHB, dự kiến thực hiện từ 2/3 đến 31/3/2017 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Với giá cổ phiếu SHB đang giao dịch quanh mốc 5.000 đồng, Bảo Hiểm Sài Gòn Hà Nội dự chi khoảng 80 tỷ đồng để đầu tư vào cổ phiếu SHB. Chủ tịch ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển cũng chính là chủ tịch của Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội.

Diễn biến giá cổ phiếu SHB 6 tháng trở lại đây
Diễn biến giá cổ phiếu SHB 6 tháng trở lại đây

Trở lại diễn biến giá cổ phiếu, SHB đã đi ngang trong một thời gian khá dài. Vùng giá quanh mức 5.000 đồng/cổ phiếu vẫn chưa thoát được kể từ tháng 8 năm ngoái và vùng đáy thiết lập là gần 4.000 đồng hồi tháng 11/2016.

Tại đại hội cổ đông của ngân hàng hồi năm ngoái, các cổ đông đã đặt câu hỏi với vị chủ tịch ngân hàng rằng sao các vị trong HĐQT nên mua vào cổ phiếu để cứu giá vì giá rớt thê thảm?, nhưng ông Đỗ Quang Hiển trả lời rằng nhìn thấy giá cổ phiếu hấp dẫn ông cũng rất thèm nhưng nếu ông mua thì phải báo cáo, và nhiều khi còn bị cho rằng làm giá.

Về hoạt động của ngân hàng, SHB năm vừa qua đã khai trương ngân hàng con tại Lào nhận sáp nhập xong công ty tài chính Vinaconex Viettel. Có nhiều dự đoán rằng ngân hàng sẽ bán 49% vốn công ty tài chính cho đối tác ngoại khi chính CEO của nhà băng này là ông Nguyễn Văn Lê đã tiết lộ rằng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý muốn mua. Năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 1.164 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước đó.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM