TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ có tỷ suất lợi nhuận đáng mơ ước, Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Không chỉ có tỷ suất lợi nhuận đáng mơ ước, Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Tại thời điểm cuối năm 2016, VSD đang theo dõi khoản tiền 401 tỷ đồng và khoản đầu tư tài chính ngắn hạn nắm giữ đến ngày đáo hạn 1.175 tỷ đồng. Cả 2 khoản tiền này, VSD đang chủ yếu gửi tại các ngân hàng.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán. Đây là lần đầu tiên VSD công bố công khai báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh của mình.

Như chúng tôi đã đưa tin, năm 2016, VSD đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng và lãi trước thuế 271 tỷ đồng, lãi sau thuế 215,8 tỷ đồng-đạt tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cao nhất thị trường chứng khoán. Con số khiến mọi người "ghen tị" hơn là khoản tiền khổng lồ VSD đang gửi tại ngân hàng.

Tại thời điểm cuối năm 2016, VSD đang theo dõi khoản tiền 401 tỷ đồng và khoản đầu tư tài chính ngắn hạn nắm giữ đến ngày đáo hạn 1.175 tỷ đồng.

Lượng tiền 401 tỷ đồng chủ yếu là tiền gửi ngân hàng trong đó:

-Tiền của trung tâm là 127 tỷ đồng.

-Tiền gửi thuộc quỹ hỗ trợ thanh toán hơn 10 tỷ đồng.

-Tiền gửi thanh toán hộ cổ tức, gốc và lãi trái phiếu 204 tỷ đồng. Đây là số dư các khoản phải trả về thanh toán hộ cổ tức, gốc và lãi trái phiếu, là tiền của các tổ chức phát hành đã chuyển tiền về tài khoản của Trung tâm để trung tâm thực hiện việc trả cổ tức, thanh toán lãi và gốc trái phiếu cho các thành viên thay cho tổ chức phát hành nhưng đến ngày 31/12 chưa đến thời hạn chi trả.

-Tiền gửi đăng ký mua chứng khoán là 59,5 tỷ đồng.

Còn khoản đầu tư tài chính ngắn hạn 1.175 tỷ đồng bao gồm 585 tỷ đồng thuộc nguồn của Trung tâm và 590 tỷ đồng thuộc nguồn của quỹ hỗ trợ thanh toán.

Theo luật chứng khoán, quỹ hỗ trợ thanh toán hình thành từ sự đóng góp của các thành viên lưu ký để thanh toán thay cho thành viên lưu ký trong trường hợp thành viên lưu ký tạm thời mất khả năng thanh toán giao dịch chứng khoán. Mức đóng góp vào quỹ hỗ trợ thanh toán, phương thức hỗ trợ thanh toán, phương thức quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán thực hiện theo quy chế của VSD. Tất cả các thành viên lưu ký có nghĩa vụ đóng góp một khoản tiền theo mức cố định ban đầu và mức đóng góp hàng năm vào tài khoản quỹ hỗ trợ thanh toán mở tại ngân hàng thanh toán đứng tên Trung tâm. Số dư quỹ hỗ trợ thanh toán bao gồm số tiền mà các thành viên lưu ký đóng góp và lãi tiền gửi của quỹ hỗ trợ thanh toán, được thể hiện bằng giá trị tài sản trung tâm đang quản lý.

Với khoản tiền lớn đang gửi tại ngân hàng, năm 2016, VSD đạt lãi tiền gửi gần 42 tỷ đồng trong khi năm 2015 đạt hơn 50 tỷ. Khoản doanh thu lãi tiền gửi này chỉ tính lãi tiền gửi của các hợp đồng tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn thuộc nguồn tiền của Trung tâm được gửi tại các ngân hàng thương mại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên