TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ hoãn tấn công Iran vào phút chót, Tổng thống Trump còn tiếp tục hạ giọng vụ UAV bị bắn rơi

22-06-2019 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Không chỉ hoãn tấn công Iran vào phút chót, Tổng thống Trump còn tiếp tục hạ giọng vụ UAV bị bắn rơi

Không còn đổ lỗi cho Iran, ông Trump nói rằng có thể "một cá nhân ngu ngốc" nào đó đã gây ra vụ bắn rơi chiếc máy bay không người lái của Mỹ.

"Tôi có thể tưởng tượng ra rằng một vị tướng hoặc gã nào đó đã phạm sai lầm khi bắn rơi chiếc máy bay không người lái. Tôi thấy khó mà tin được rằng đây là hành động cố ý. Lỗi có thể do một gã ngu ngốc và bồng bột nào đó", ông Trump nói về vụ UAV bị bắn rơi trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Quan điểm mới nhất của ông Trump cho thấy sự sự xuống thang của Mỹ trong mối quan hệ với Iran, vốn đang rất căng thẳng và đẩy giá dầu toàn cầu tăng mạnh. Trước đó, ông Trump nhấn mạnh "Iran đã phạm sai lầm" khi bắn rơi chiếc máy bay do thám của Mỹ.

Trong câu chuyện được Iran công bố hôm 20/6, một sĩ quan quân đội nước này nói rằng chiếc UAV bị bắn hạ chính là thông điệp rõ ràng được gửi cho phía Mỹ. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang tranh cãi xem chiếc UAV bị bắn hạ khi đang trong không phận quốc tế hay đã xâm nhập vào vùng trời Iran trong bối cảnh tình hình eo biển Hormuz có nhiều diễn biến phức tạp.

Với tuyên bố mới nhất, đây là lần thứ 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ giọng về vấn đề Iran. Hồi đầu tuần, ông Trump gọi vụ tấn công vào hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman là "vấn đề nhỏ". Trước đó, ông Trump đã rút lệnh tấn công Iran nhằm đáp trả việc máy bay do thám nước này bị bắn rơi.

Hiện tại, Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran như một phần của chiến dịch áp lực tối đa nhằm vào Tehran. Về phần mình, ông Trump cho biết ông không muốn có một cuộc chiến với Iran. Trong cuộc đua Tổng thống năm 2016, ông Trump nói đến việc rút quân đội Mỹ khỏi Trung Đông và đang cố thực hiện nó.

Trước tình hình hiện tại, các nhà phân tích và lập pháp trong khu vực cảnh báo nguy cơ của một cuộc đối đầu lớn hơn, dù có chủ ý hay không. Các nghị sĩ Mỹ muốn ông Trump đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng việc bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ sẽ phải trả giá. Thậm chí, nhiều người còn đòi hỏi cho Iran thứ mà họ xứng đáng nhận khi khai hỏa bắn chiếc UAV.

Về phần mình, Iran tuyên bố sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình cả trên không, trên biển và trên lãnh thổ với tất cả sức mạnh. Phía Iran cũng nhấn mạnh rằng chiếc UAV bị bắn hạ không phải bởi nó là máy bay của Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cả hai bên thực hiện các biện pháp kiềm chế tối đa và tranh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng. Tổng thống Nga Vladimir Putin thì cảnh báo một cuộc chiến sẽ là thảm họa cho cả khu vực.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên