TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có nhiều thông tin được chia sẻ tại roadshow của Sabeco tại Singapore

Chính phủ Việt Nam chưa công bố thông tin chi tiết về kế hoạch thoái vốn Sabeco trong buổi roadshow diễn ra ở Singapore. NĐT sẽ phải chờ đến 29/11, để biết lộ trình cụ thể sau khi giá, tỷ lệ phần trăm thoái và phương thức thoái vốn được Chính phủ phê duyệt.

Theo Nikkei, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - HOSE: SAB) vừa tổ chức roadshow tại Singapore ngày 24/11 nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang muốn đẩy nhanh kế hoạch thoái vốn tại Tổng công ty bia lớn nhất Việt Nam này.

Tuy nhiên, NĐT tại buổi hội thảo lại "tay trắng" ra về vì phía Sabeco không tiết lộ chi tiết về việc thoái vốn. Đại diện của Sabeco cho biết: "Đây là thời điểm thích hợp về mặt thị trường chứng khoán và nền kinh tế".

Chính phủ dự kiến sẽ thoái 54% vốn của Sabeco trong tổng số 89,6% vốn sở hữu, tuy nhiên kế hoạch vẫn đang được xây dựng.

Một số ý kiến cho rằng Chính phủ muốn duy trì tỷ lệ sở hữu ở mức 35% vốn nhằm tiếp tục giữ quyền phủ quyết. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco bị giới hạn tại 49% vốn.Và Chính phủ Việt Nam đã thảo luận việc chia 54% cổ phần thành nhiều lô nhỏ để bán đấu giá.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, tùy thuộc vào nhu cầu cấp thiết về ngân sách mà Chính phủ có thể thay đổi cách thức thoái vốn cũng như giới hạn sở hữu nước ngoài.

Đại diện của Sabeco cho biết: "Buổi hội thảo tại Singapore và ở London là những buổi tiếp xúc nhà đầu tư mà không đưa ra kế hoạch thoái vốn".

Lộ trình thoái vốn cụ thể sẽ được công bố trong buổi hội thảo khác tại TP HCM vào ngày 29/11 sau khi Chính Phủ phê duyệt mức giá, tỷ lệ phần trăm và phương thức thoái vốn.

Nhiều hãng bia lớn đã xuất hiện tại buổi roadshow như gã khổng lồ bia Nhật Asahi Breweries và Kirin, các quỹ đầu tư và các ngân hàng từ châu Á và châu Âu. Một đại diện của CTCK Bảo Việt - cố vấn thoái vốn cho Sabeco và một đại diện của hãng bia khác của Việt Nam là Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco - Mã: BHN) cũng đã có mặt tại hội thảo.

Những người tham gia roadshow không được cung cấp nhiều thông tin ngoài chiến lược kinh doanh chung của công ty.

"Tôi không biết gì về thỏa thuận này, chúng tôi đã theo đuổi kế hoạch thoái vốn đầy tiềm năng này trong nhiều năm, nhưng chúng tôi vẫn không biết họ đang nghĩ gì", đại diện một quỹ đầu tư quốc tế chia sẻ sau khi kết thúc buổi roadshow.

Tuy nhiên, một số người cho biết họ đã cảm nhận được quyết tâm của chính phủ để đẩy nhanh tiến trình thoái vốn. Một quan chức của ngân hàng đầu tư châu Á nói: "Đây có lẽ là buổi tiếp xúc nhà đầu tư lớn nhất mà phía Sabeco tổ chức. Tôi cảm thấy được ý định bán cổ phần một cách nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam".

Chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình tại 12 doanh nghiệp nhà nước lớn trong đó có Sabeco, nhưng quá trình này chậm hơn dự kiến ban đầu.

Giá cổ phiếu Sabeco đã tăng mạnh trong năm qua và đặc biệt bứt phá sau khi Bộ Công thương công bố kế hoạch tổ chức các buổi roadshow quốc tế.

"Hiện tại, mức giá cổ phiếu không có lợi cho các nhà đầu tư chiến lược như các hãng bia quốc tế để đầu tư mặc dù Sabeco đang tổ chức roadshow ở Singapore và London nhằm cố gắng thu hút thêm các nhà đầu tư tài chính như các quỹ", đại diện của chuyên viên tư vấn M&A một công ty quốc tế chia sẻ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SAB vừa lập đỉnh giá mới 318.800 đồng/cp trong phiên 24/11 và trở thành cổ phiếu đắt giá nhất Việt Nam. Vốn hoá của Sabeco ở ngưỡng hơn 204.000 tỷ đồng, xếp thứ 2 chỉ sau Vinamilk.

Theo Phan Tùng

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên