TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đủ cơ sở bác tư cách ĐBQH, nhưng ông Võ Kim Cự sẽ không được giám sát Formosa

Không đủ cơ sở bác tư cách ĐBQH, nhưng ông Võ Kim Cự sẽ không được giám sát Formosa
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Nhằm để đảm bảo tính khách quan trong hoạt động giám sát, mặc dù ông Võ Kim Cự là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhưng sẽ không được tham gia giám sát dự án Formosa.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội tại họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV chiều tối ngày 29/7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc phê chuẩn bầu ông Võ Kim Cự là thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội trong khi bản thân ông Cự đang bị đặt vấn đề về trách nhiệm liên quan đến cấp phép thuê đất 70 năm cho Formosa tại Hà Tĩnh, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định đây là 2 việc khác nhau.

“Theo điều 30 của Luật tổ chức Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có quyền đăng ký vào các ủy ban của Quốc hội. Ông Cự là cử nhân tài chính ngân sách, với bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh nên tham gia Uỷ ban Kinh tế là phù hợp” – Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Cũng theo ông Phúc, về trách nhiệm của ông Cự khi nguyên là Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm thì Thanh tra Chính phủ đã làm rõ là không đúng thẩm quyền của địa phương và ông Cự đã nhận trách nhiệm. Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan vào xem xét, cấp phép đó là đủ điều kiện.

Đối với hoạt động giám sát Formosa sẽ được triển khai tới đây, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã giao cho Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành giám sát. Theo đó, Tổng thư ký cũng khẳng định thêm là nếu có vấn đề liên quan đến kinh tế cần giám sát, Quốc hội sẽ giao cho các uỷ ban có liên quan, cụ thể là Ủy ban Kinh tế.

"Ủy ban Kinh tế sẽ phân công nhiều thành phần nhưng chắc chắn không có ông Cự tham gia để đảm bảo khách quan” – Tổng Thư ký nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hộ cho biết các Uỷ ban Quốc hội có đầy đủ chức năng, chuyên môn để kiểm tra, giám sát các vấn đề quan trọng. Việc lựa chọn và giao cho một Uỷ ban của Quốc hội giám sát Formosa đã qua quy trình chặt chẽ.

"Giao cho một Uỷ ban chuyên môn, trong điều kiện hiện nay, là hoàn toàn có thể tin tưởng ở kết quả giám sát chính xác, khách quan. Dựa trên kết quả giám sát của Uỷ ban Khoa học, Quốc hội sẽ xem xét và chỉ đạo cụ thể tiếp theo", Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng nhấn mạnh thêm là không có chuyện Quốc hội xem nhẹ sự cố Formosa.

Trước câu hỏi đặt ra là đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay không có cơ sở để xem xét về tư cách đại biểu đối với ông Cự. Vấn đề này chỉ có thể xác định sau quá trình các cơ quan xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thì mới có thể xác định được.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên