TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nói suông: Ông Trump thẳng tay tung đòn cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận 100 tỉ USD gặp nguy

15-10-2019 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Không nói suông: Ông Trump thẳng tay tung đòn cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận 100 tỉ USD gặp nguy

Cáo buộc Ankara gây ra nguy hiểm cho người dân và đe dọa hòa bình, an ninh tại Syria, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan và cấm vận nhằm vào chính phủ và kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo tiền đề cho tội ác chiến tranh," ông Trump nói.

Ngoài việc ra lệnh cấm vận các quan chức và cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới "hành vi gây bất ổn đông bắc Syria", ông Trump còn cho biết sẽ áp thuế 50% đối với thép của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức chấm dứt đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" vào tuần trước, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút lính Mỹ đang đồn trú ở dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhóm quân người Kurd - từng liên minh với Mỹ chống lại các thành phần cực đoan của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - bị Ankara coi là tổ chức khủng bố. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới mục tiêu buộc người Kurd phải rút khỏi vùng biên giới, vào sâu trong lãnh thổ Syria ít nhất 30km.

Ông Trump tuyên bố: "Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để tiêu diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ một cách nhanh chóng nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi con đường nguy hiểm và hủy diệt như vậy".

Cho dù cáo buộc Ankara gây nguy hại cho cuộc chiến chống lại IS, ông Trump vẫn khẳng định sẽ rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria, và chỉ để lại "một nhóm nhỏ" ở At-Tanf. một khu vực gần biên giới với Jordan.

"Lính Mỹ có thể sẽ xuất hiện trở lại để kiểm soát tình hình, ngăn ngừa sự tái xuất của IS," ông Trump nói.

"Hãy để Syria và ông Assad bảo vệ người Kurd, chống lại Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ mảnh đất của họ," ông Trump đăng trên Twitter cá nhân. Ngoài ra, ông Trump cũng so sánh với này giống như cách Mỹ bảo vệ biên giới với Mexico.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên