TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải công việc hay sự nghiệp, đây mới là điều Jeff Bezos cho là mình đã 'trúng số độc đắc'

08-05-2018 - 16:56 PM | Sống

Không phải công việc hay sự nghiệp, đây mới là điều Jeff Bezos cho là mình đã 'trúng số độc đắc'

Jeff Bezos đã chia sẻ rằng công việc quan trọng nhất ông đang làm hiện tại là ở công ty vũ trụ Blue Origin của mình.

Amazon là công ty mang đến cho Jeff Bezos 131 tỷ USD và trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới. Nhưng trong một cuộc trao đổi gần đây, Bezos đã chia sẻ rằng công việc quan trọng nhất ông đang làm hiện tại là ở công ty vũ trụ Blue Origin của mình.

Bezos nói về cam kết thăm dò không gian: "Bạn không thể chọn niềm đam mê của mình, chỉ có niềm đam mê chọn bạn. Ai trong chúng ra cũng đều có năng khiếu với đam mê nhất định. Người may mắn chính là người theo đuổi được niềm đam mê đó".

Trong thực tế, ông cũng thường đưa ra lời khuyên cho các sinh viên thực tập, nhân viên trẻ và con mình về xác định niềm đam mê: "Bạn có thể có một công việc, một sự nghiệp hay một sứ mệnh. Nếu bằng cách nào đó bạn tìm ra sứ mệnh của mình, bạn đã trúng số độc đắc rồi, bởi đó thực sự là việc lớn".

Theo lời tỷ phú giàu nhất thế giới, hầu hết mọi người không nhận ra sứ mệnh thực sự của mình. Trong thực tế, nhiều người may mắn có được một sự nghiệp, nhưng đa số thì chỉ kết thúc với một công việc mà thôi.

Bezos giải thích rằng đối với ông, du hành không gian luôn là một sứ mệnh. Khi mới 5 tuổi, ông đã thích thú với tên lửa, du hành vũ trụ và động cơ đẩy. Rồi nhiều năm sau, Bezos đã dành khoảng thời gian khổng lồ để suy nghĩ về không gian.

Ông cũng lưu ý rằng nhiều người mong muốn tạo lập nền văn minh ở những nơi khác trong hệ mặt trời để phòng tránh sự cố khi Trái đất bị phá hủy. Ông cho rằng lập luận này không phải không thể: "Hiện nay chúng tôi đã gửi những con robot thăm dò đến các hành tinh khác."

Bezos cho rằng nền văn minh rồi cũng cần nguồn lực không giới hạn như năng lượng để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của nhân loại: "Hệ mặt trời có thể dễ dàng hỗ trợ một nghìn tỷ người. Nếu bạn có một nghìn tỷ người thì bạn sẽ có 1.000 Mozart và 1.000 Einstein".

Bezos nói thêm rằng đây sẽ là nền văn minh đáng kinh ngạc, đáng sống cho thế hệ tương lai, ông cũng rất muốn trở thành một phần của viễn cảnh này: "Không phải tôi lựa chọn theo niềm đam mê này, mà là nó theo đuổi tôi".

Theo Mai Lâm

Trí thức trẻ

Trở lên trên