TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải những lon Coca tràn ngập ai cũng biết, đây mới là "cứu tinh" cho Coca-Cola

21-04-2016 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Không phải những lon Coca tràn ngập ai cũng biết, đây mới là "cứu tinh" cho Coca-Cola

Những sản phẩm truyền thống như Coca-Cola và Diet Coke không còn bán chạy như trước vì những lo ngại về sức khỏe.

Sau khi Coca-Cola công bố kết quả kinh doanh quý I, hãng tin CNN đã bông đùa rằng hãng sản xuất nước ngọt có ga nổi tiếng thế giới nên đổi tên thành Dasani hay Powerade – vốn là tên của những sản phẩm không gắn liền với truyền thống lâu đời của Coca-Cola.

Theo kết quả mà Coca-Cola công bố, hãng đạt lợi nhuận 45 cent/cổ phiếu (sau khi đã điều chỉnh pha loãng) trên doanh thu 10,28 tỷ USD. Cả hai con số đều giảm nhẹ so với 1 năm trước đó.

Mức suy giảm nhẹ chủ yếu xuất phát từ dòng sản phẩm đồ uống có ga, với những nhãn hiệu truyền thống như Coca-Cola và Diet Coke. Số sản phẩm Coke bán ra gần như không tăng trưởng.

Ngược lại, các đồ uống không có carbonate như nước khoáng Dasani và nước tăng lực Powerade lại bán chạy với số sản phẩm bán ra tăng 7%.

Coke đã nhận ra rằng nước ngọt có ga không còn là sản phẩm giúp doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ như trước. Bằng chứng là năm ngoái hãng đã bỏ tiền mua 17% cổ phần của nhà sản xuất nước tăng lực Monster Beverage. Coke hiện là cổ đông lớn nhất của Monster.

Cổ phiếu của Coke giảm gần 5% trong phiên giao dịch hôm qua. Dẫu vậy, có vẻ như nhà đầu tư cũng đã phản ứng thái quá. Đồng USD mạnh lên là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu quý I của Coke. Tuy nhiên đồng tiền này đã bắt đầu giảm giá và 1 đồng USD yếu hơn sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho các công ty đa quốc gia có phần lớn lợi nhuận đến từ thị trường nước ngoài như Coca-Cola.

Đồng thời, có một điểm quan trọng là cổ phiếu của Coke đã tăng 3% kể từ đầu năm đến nay. Các nhà đầu tư vẫn ưa thích cổ phiếu của Coke và đối thủ Pepsi vì họ trả cổ tức cao và điều này vẫn không thay đổi.

Coca-Cola cũng là một trong những cổ phiếu mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nắm giữ trong thời gian lâu nhất. Tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu hơn 9% cổ phần ở đây và Buffett luôn luôn cầm 1 lon Diet Coke trên tay tại mỗi buổi họp cổ đông hàng năm.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên