TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không quy định khai sinh con thứ 3 phải nộp phạt

20-07-2017 - 18:30 PM | Thời sự

Việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp.

Thông tin được Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ quý 2 sáng nay.

Ông Hiển cho biết, liên quan đến việc người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ ba trở lên mà báo chí phản ánh, Bộ Tư pháp cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh.

Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển
Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển

Kết quả kiểm tra cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thực, đây là một trong những biện pháp được một số địa phương áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

“Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (bộ luật Dân sự, luật Trẻ em, luật Hộ tịch và luật Xử lý vi phạm hành chính)” - người phát ngôn của Bộ Tư pháp khẳng định.

Bãi bỏ các văn bản thu tiền dân

Để khắc phục tình trạng này, ông Hiển cho hay, Cục Hộ tịch đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc TƯ yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em. Đồng thời, không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cục cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng.

“Nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời. Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ”, ông Hiển nói.

Trước đó, báo chí phản ảnh nhiều hộ dân ở TP Vinh (Nghệ An) sinh con thứ 3, khi đi làm giấy khai sinh thì bị buộc đóng khoản phí "tự nguyện" 2 triệu đồng.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên