TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không thể biết được còn bao nhiêu doanh nghiệp giống Alibaba!”

21-11-2017 - 12:24 PM | Bất động sản

“Không thể biết được còn bao nhiêu doanh nghiệp giống Alibaba!”
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Đó là khẳng định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khi trao đổi với phóng viên BizLIVE sau khi phát hiện địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo, bán hàng đa cấp tại một dự án trong Khu đô thị Tây Bắc, TP.HCM.

Theo ông Châu, việc các công ty địa ốc có dấu hiệu bán hàng đa cấp vừa rồi có Kim Phát. Vụ viêc này hiện nay cơ quan điều tra đã vào cuộc.

“Với công ty Alibaba , Hiệp hội cũng mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc kiểm tra để chấn chỉnh hoạt động của công ty này, tránh nguy cơ lừa đảo trên thị trường bất động sản và kiểu kinh doanh bán hàng đa cấp”, ông Châu nói.

Trao đổi thêm với phóng viên về cách thức để nhận biết một dự án đang có dấu hiệu lừa đảo, bán hàng đa cấp, ông Châu cho biết, thường với dự án chung cư, điều kiện để bán nhà hình thành trong tương lai là phải xây dựng xong phần móng.

Tuy nhiên, về mặt hồ sơ pháp lý, có một văn bản bao trùm, đó là việc Sở Xây dựng có văn bản xác nhận dự án này có đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông Châu, khi Sở Xây dựng xác nhận điều này sẽ phải kiểm tra xem thứ nhất dự án có sổ đỏ, thứ hai phải có giấy phép xây dựng, thứ ba là dự án có bảo lãnh ngân hàng, thứ 4 là dự án này phải được ngân hàng xác nhận là không có thế chấp ở ngân hàng.

“Còn đối với nền nhà phải kèm theo đó dự án này phải nằm trong khu đô thị mới theo quy hoạch, theo Thông tư liên tịch 20 của Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp và phải có hạ tầng chính xong, mới được bán nền hình thành trong tương lai. Còn nếu chưa có tất cả điều đó thì là chưa đủ điều kiện”, ông Châu cho biết.

Đề cập trở lại vụ Alibaba bị phát hiện có dấu hiệu bán hàng đa cấp, ông Chủ tịch HoREA cho biết, thứ nhất, chủ đầu tư trên còn chưa được công nhận là chủ đầu tư. Quy hoạch 1/500 chưa có, tức là sổ đỏ chưa có.

Hơn nữa, muốn được giao đất thì dự án phải giải phóng mặt bằng 100% nhưng dự án này chưa được giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư vẽ lên một sơ đồ và khách hàng lại thiếu cảnh giác khi nhìn sơ đồ của công ty không có đơn vị nào có thẩm quyền phê duyệt.


Bản đồ phân lô đất nền dự kiến của địa ốc Alibaba.

Bản đồ phân lô đất nền dự kiến của địa ốc Alibaba.

Hơn nữa, ngay cả bản đồ phân lô, Alibaba cũng ghi là bản đồ phân lô dự kiến và có ghi chú trong đó đang trong quá trình giao chủ đầu tư, có nghĩa là chưa phải là chủ đầu tư nhưng khách hàng vẫn đặt tiền.

“Khách hàng khi mua nhà phải chú ý các điều kiện đầy đủ để huy động vốn, tức là chủ đầu tư được công nhận phải có sổ đỏ, giấy phép xây dựng. Đặc biệt là giấy xác nhận của Sở Xây dựng địa phương, xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Cái đó là cái giấy quyết định nhất”, ông Châu khuyên.

Trước đó, như BizLIVE đã đưa tin, chiều ngày 14/11, HoREA đã đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng và nhà đầu tư về những thông tin sai sự thật của địa ốc Alibaba.

Theo HoREA, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc mà Alibaba tự xưng là chủ đầu tư thực chất là đang được thành phố mời gọi đầu tư; dự án chưa được giải phóng mặt bằng; chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

HoREA cho rằng, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

HoREA cũng chỉ ra, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án.

Một yếu tố quan trọng nữa mà HoREA nêu ra là dự án chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Theo Xuân Tùng

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên