TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không trình sửa luật về doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh, Chủ tịch VCCI bày tỏ nỗi thất vọng!

Không trình sửa luật về doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh, Chủ tịch VCCI bày tỏ nỗi thất vọng!
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI - đại biểu QH Thái Bình

Chương trình xây dựng pháp luật năm 2016 – 2017 mà Ủy ban thường vụ Quốc hội trình ra đã không có nội dung sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh.

Đó là quan điểm được TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đưa ra trong phiên thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng pháp luật năm 2016 – 2017 sáng ngày 26/7.

Theo Chủ tịch VCCI, đây là một dự luật quan trọng, rất cấp bách trong bối cảnh hiện vẫn có quá nhiều bất cập cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, không đáp ứng yêu cầu hội nhập, và thúc đẩy khởi nghiệp hướng tới mục tiêu đất nước có được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Thực tế, nhiều quy định của các luật về doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh đang trong tình trạng “ông chẳng bà chuộc” về cách thức tiếp cận, chồng chéo về nội dung, thiếu tính đồng bộ và nhất quán, không tương thích, thiếu liên thông.

Đơn cử, ông Lộc dẫn chứng là Luật Nhà ở không thống nhất với Luật Đất đai; Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư được thiết kế theo phương án chọn bỏ, thiên về hậu kiểm, trong khi Luật chuyên ngành lại theo cách chọn cho, tiền kiểm.

Hay có trường hợp, Luật đầu tư quy định bộ ngành không được ban hành điều kiện kinh doanh, song luật chuyên ngành lại vẫn giao bộ ngành quy định giấy phép. Luật Doanh nghiệp nói, DN không cần con dấu, luật chuyên ngành vẫn yêu cầu DN phải đóng dấu vào tài liệu, giấy tờ gửi cơ quan Nhà nước…

“Cộng đồng kinh doanh kiến nghị ít nhất có 50 luật và khoảng 150 điều khoản trong các luật này cần được xem xét sửa đổi, đặc biệt là các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, môi trường, xây dựng… đang là những nút thắt cần phải tháo gỡ sớm để tạo thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp” – Chủ tịch VCCI kiến nghị.

Việc sửa đổi các quy định để bảo đảm sự minh bạch, tính đồng bộ, tính thống nhất, liên thông, hợp lý của hệ thống pháp luật, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, luật chồng lên luật, Bộ “lấn” lên địa phương, Chính phủ “làm thay” doanh nghiệp…

Chủ tịch VCCI thẳng thắn nói: “Môi trường kinh doanh vẫn còn chằng chịt những ràng buộc vô lý, chi phí kinh doanh cao, gồm chi phí chính thức và phi chính thức, buộc các doanh nghiệp khởi nghiệp phải sang tận Singapore khai sinh…”.

Dẫn chứng vấn đề này, ông Lộc chỉ ra là chỉ riêng danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện vừa được quy định tại Luật Đầu tư năm 2014, cộng đồng kinh doanh đã kiến nghị phải bãi bỏ ít nhất 70 ngành nghề và 10 ngành nghề khác phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Cũng bởi những bất cập trong quy định của các luật này đã khiến cho cả người dân, DN và cơ quan quản lý lúng túng trong việc thực thi. Vì vậy, việc sửa đổi là cần thiết để đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Theo đó, TS. Lộc đề nghị không nên chậm chân và phải sửa nhiều luật về doanh nghiệp và môi trường đầu tư, kinh doanh. Vì thế, bộ luật này cần nên được đưa ra xem xét và thông qua ngay tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Đồng thời, tại mỗi kỳ họp Quốc hội, nên có “xếp lốt” cho việc ban hành một đạo luật như vậy nếu phát hiện môi trường kinh doanh “có vấn đề” và các điều bất hợp lý, cần sửa đổi thì sẽ đưa vào sửa đổi.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên