TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng bố Pháp: Những câu nói đáng sợ của IS và Al Qaeda khi nói về khủng bố bằng xe tải

15-07-2016 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Khủng bố Pháp: Những câu nói đáng sợ của IS và Al Qaeda khi nói về khủng bố bằng xe tải
Hiện trường vụ khủng bố Nice, Pháp. Ảnh: Eric Gaillard / Reuters.

Trước đó, cả 2 nhóm khủng bố này đã đặc biệt kêu gọi những kẻ ủng hộ ở Pháp và các nước phương Tây sử dụng xe tải làm phương tiện gây khủng bố mới.

Ít nhất 70 người đã bị giết tại thành phố Nice miền Nam nước Pháp sau khi một chiếc xe tải bất ngờ đâm thẳng vào một đám đông đang đứng xem pháo hoa, kỷ niệm ngày Quốc khánh trong buổi tối thứ 5 (tính theo giờ Pháp).

Hiện nay vẫn chưa rõ ai là kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố trong ngày Quốc khánh ở Nice, Pháp. Tuy nhiên, xét về hình thức gây khủng bố bằng xe tải là loại hình gây khủng bố mới nhất thì 2 nhóm khủng bố ISIS và Al Qaeda là 2 kẻ tình nghi đầu tiên.

Chỉ vài giờ sau khi vụ khủng bố nổ ra, Tổng thống Obama đã xác định đây là "cuộc khủng bố tàn khốc". Giới chức Mỹ nói với tờ The Daily Beast cho biết ISIS, ISIL và Daesh là 3 kẻ tình nghi hàng đầu trong những vụ khủng bố.

Đặc biệt, trước đó ISIS và Al Qaeda đã từng công khai kêu gọi những kẻ ủng hộ sử dụng phương tiện giao thông là vũ khí gây khủng bố.

Trong một báo cáo của Viện nghiên cứu chiến tranh năm 2014 cho biết, trong một tuyên bố của nhóm khủng bố ISIS, phát ngôn viên tổ chức này đã hướng dẫn nhóm ủng hộ rằng; "Nếu bạn không có được một quả lựu đạn hay một khẩu súng, hãy nghiền nát chúng bằng một chiếc xe hơi." Trong một đoạn băng của nhóm khủng bố ISIS năm 2014, nhóm này cũng đã khuyến khích nhóm ủng hộ thực hiện tấn công ở Pháp bằng xe tải hoặc vũ khí gọn nhẹ, dễ vận chuyển.

"Nếu bạn không thể đến Syria hay Iraq, hãy kết nạp đồng minh ở chính nơi ở của bạn, hãy lập thành một tổ chức đồng minh ở Pháp". Một thành viên ISIS nói trong đoạn video. "Hãy lập ra nhóm ISIS ngay trong nước Pháp". Đoạn video còn đặc biệt đề cập đến việc sử dụng xe ô tô làm phương tiện gây khủng bố: "Hiện nay chúng ta có ô tô, vũ khí và mục tiêu thì đã rõ ràng. Hãy cán lên người chúng và giết chúng."

Al Qaeda cũng kêu gọi những kẻ khủng bố phương Tây gây chiến bằng xe bán tải như một "thiết bị cắt tối ưu"."Hãy dùng một chiếc xe bán tải như một thiết bị cắt, nhưng chúng ta không cắt cỏ, chúng ta cắt kẻ thù của thánh Allah".

Cho đến hiện nay nhóm khủng bố ISIS vẫn chưa tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc ở Pháp. Đặc biệt, do bị mất đi chủ quyền ở Trung Đông, nhóm này ngày càng chuyển sang những cuộc khủng khủng bên ngoài. Gần đây, ISIS đang tích cực kêu gọi những kẻ ủng hộ thực hiện khủng bố ngay tại chính quê hương của họ.

Có nhiều cuộc khủng bố có liên kết trực tiếp với kẻ đứng đầu nhóm ISIS nhưng đôi khi lại được thực hiện bởi một kẻ hoạt động độc lập và không có mối liên lạc đặc biệt với thành viên ISIS.

Mia Bloom, nghiên cứu khugnr bố tại ĐH Georgia trao đổi với Business Insider cho biết cho đến nay vẫn quá sớm để kết luận ai là kẻ chủ mưu của vụ khủng bố ở Pháp. "Đúng là ISIS đã chuyển nhiều quân đội đến Pháp và Al Qaeda cũng cảm thấy bị lờ đi và cuộc khủng bố này có thể để chúng lấy lại sự quan tâm của truyền thông".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên