TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng nhân khẩu học gọi tên Trung Quốc

03-01-2019 - 07:25 AM | Tài chính quốc tế

Số trẻ sinh ra ở Trung Quốc trong năm 2018 được cho là giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000, báo hiệu một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cục Thống kê Trung Quốc sẽ công bố số liệu sinh trên toàn quốc trong năm 2018 vào cuối tháng này nhưng dữ liệu từ các cơ quan y tế địa phương cho thấy tỉ lệ sinh đã giảm đáng kể.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), số trẻ sinh ra ở Trung Quốc trong năm 2018 có khả năng giảm xuống dưới 15 triệu ca, thấp hơn 2 triệu ca so với năm 2017. Nếu được xác nhận, con số này cũng thấp hơn nhiều so với 20 triệu ca sinh theo dự đoán trước đó của cơ quan kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Yu Fuxian tại Trường ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ) và nhà kinh tế học Su Jian ở Trường ĐH Bắc Kinh cùng cho rằng: "Năm 2018 sẽ đánh dấu bước ngoặt lịch sử đối với dân số Trung Quốc. Dân số Trung Quốc bắt đầu giảm, tình trạng lão hóa tăng nhanh, tiềm lực kinh tế suy yếu".

Trong bài viết gửi đến tờ South China Morning Post (Hồng Kông), 2 chuyên gia nhận định dân số Trung Quốc từng chiếm gần 1/3 dân số thế giới nhưng "đang giảm thành một nhóm nhỏ người già - yếu do chính sách nhân khẩu học sai lầm".

Khủng hoảng nhân khẩu học gọi tên Trung Quốc - Ảnh 1.

Số trẻ chào đời ở Trung Quốc trong năm 2018 giảm đáng kể bất chấp chính sách khuyến khích người dân sinh thêm con Ảnh: EPA

Ông Hua Changchun, nhà kinh tế học thuộc Công ty Chứng khoán Quốc Thái Quân An (Trung Quốc), cho rằng tỉ lệ sinh giảm mạnh có thể khởi đầu cho một kỷ nguyên mới kéo dài, tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc. Nước này xóa bỏ chính sách một con và khuyến khích sinh con thứ hai từ năm 2016 nhưng tới nay dường như chưa có tác dụng.

Vượt mặt Trung Quốc - ít nhất là trong ngày 1-1-2019, theo dữ liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Ấn Độ đã chào đón khoảng 69.944 trẻ sơ sinh trong ngày đầu năm mới, cao nhất trên thế giới. Theo sau là Trung Quốc với 44.940 trẻ và đứng vị trí thứ ba là Nigeria với 25.685 trẻ. Ước tính trong ngày đầu tiên của năm 2019 có khoảng 395.072 trẻ ra đời trên khắp thế giới và 1/4 trong số đó được sinh ra ở Nam Á.


Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên