TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản “Head And Shoulder” vẽ đỉnh 618 cho VnIndex. Mua hay bán tùy nhà đầu tư!

Kịch bản “Head And Shoulder” vẽ đỉnh 618 cho VnIndex. Mua hay bán tùy nhà đầu tư!

Cùng với việc vẽ ra kịch bản Head And Shoulder, chứng khoán MBS kết luận: "Giai đoạn thị trường từ 550 - 570 điều chỉnh tích lũy này là cơ hội gom mua cổ phiếu tốt".

Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo thị trường chứng khoán quý 2/2016. Báo cáo này cũng “kể công” rõ rằng thị trường chứng khoán quý 1 đã tạo đáy quanh vùng 52x điểm và đà phục hồi hình chữ V đã diễn ra theo đúng nhận định. Ngoài ra, khi VnIndex chạm vùng đỉnh 58x điểm, công ty chứng khoán này cũng đã nhận định là thị trường có khả năng điều chỉnh và nhà đầu tư nên chốt lời quanh mốc này và chờ mua lại tại các vùng rẻ hơn tại 540-555 điểm.

Đó là nhận định quá khứ của MBS và thị trường đã cho thấy công ty chứng khoán này không sai trong 2 nhận định nêu trên.

Trong báo cáo nhận định thị trường quý 2 này, MBS nhận định VN-INDEX giảm chạm vùng 555+/- và phục hồi trở lại lên vùng 57x đang báo hiệu cho khả năng diễn ra một nhịp tích lũy ngắn trước khi bứt phá lên vùng kháng cự mạnh hơn. Với mẫu hình kỹ thuật hiện tại, VN-INDEX đang tạo ra mẫu hình Head And Shoulder đảo ngược (Inverse Head And Shoulders) báo hiệu một xu hướng tăng tiếp theo sau giai đoạn điều chỉnh.

Theo MBS, về cơ bản, mẫu hình đã hình thành đủ Đỉnh đầu, Vai trái, Vai phải và vùng dao động hiện tại là vùng tích lũy của vai bên phải báo hiệu khả năng có thể có giai đoạn bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 580 điểm (MA200) mà vừa rồi kiểm nghiệm chưa thành công. Vùng 58x hiện tại cũng chính là đường Neckline và nếu vượt qua được vùng này khả năng VN-INDEX sẽ tiệm cận trở lại đỉnh cũ 616-618 điểm.

Kịch bản “Head And Shoulder”, theo MBS, là lạc quan và có thể diễn ra trong tháng 4, tháng 5 và có thể tạo đỉnh vào thời điểm đầu tháng 6 theo phân tích kỹ thuật. Sau đó thị trường có thể giảm trở lại vào tháng 7-8-9 và phục hồi với một sóng mạnh thứ 2 vào thời điểm tháng 10-11 và tạo đỉnh vào khoảng tháng 12.

Không đưa ra các yếu tố tiêu cực, MBS đưa ra 5 yếu tố tích cực hỗ trợ cho quan điểm kịch bản “Head And Shoulder” của mình:

Thứ nhất, thị trường hiện tại đang rất đồng biến với giá dầu thô WTI, với nhận định khả năng dầu đã tạo đáy và khó có thể giảm về vùng đáy cũ. Với diễn biến kỹ thuật hiện tại của giá dầu, MBS nhận thấy rằng dầu đang trong quá trình retest kháng cự và thiết lập trend tăng mới qua đó có thể tác động tích cực tới TTCK thế giới cũng như Việt Nam (đặc biệt đồng biến với giá dầu trong giai đoạn này).

Thứ hai, theo quan điểm của cuộc họp Fed hồi tháng 3, khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến tháng 6 và sẽ giúp thị trường tài chính toàn cầu có giai đoạn “êm ả” hơn trong 2 quý đầu năm. Thị trường có cơ hội ổn định và phục hồi, câu chuyện tỷ giá sẽ không còn làm nóng các nền kinh tế mới nổi nữa. Thêm vào đó, việc dòng tiền có thể sớm quay lại các thị trường mới nổi vào Q2 sau khi thấy tín hiệu “lỏng tay” hơn từ FED.

Thứ ba, nhóm cổ phiếu dầu khí ngoài chuyện phục hồi theo giá dầu thế giới còn có một catalyst rất quan trọng từ dự án lô B Ômôn với dự án phát triển mỏ lô B 6,8 tỷ USD và dự án đường ống dẫn khí lô B Ô môn 1,2 tỷ USD. Hai dự án này sẽ tạo động lực tốt cho nhóm cổ phiếu dầu khí trọng điểm như GAS, PXS, PVB…ổn định và phục hồi trong thời gian tới giúp thị trường hồi phục.

Thứ 4, MBS nhận thấy tháng 4 là tháng diễn ra DHCD của các doanh nghiệp niêm yết và kế hoạch kinh doanh, chia côt tức cũng như các thông tin quan trọng từ đại hội. Đặc biệt là với các doanh nghiệp sẽ được SCIC thoái vốn như BMP, VNM, FPT, NTP…dự kiến chia cổ tức tiền mặt và cổ phiếu ở mức cao sẽ tiếp tục là yếu tố neo giữ giá cổ phiếu Bluechip và điểm tựa cho thị trường trong ngắn hạn.

Thứ 5, MBS nhận thấy trong nhịp điều chỉnh vừa qua thị trường cũng rất phân hóa và chọn lọc, trong đó nhóm cổ phiếu Dược (DMC, DHG…), Hàng tiêu dùng(EVE, MWG, KDC…), Khai thác đá (KSB, C32…), Thép (HSG, HPG…), Phân phối khí (CNG, PGD, PVG…)…không chỉnh nhiều thậm chí tăng mạnh trở lại. Nhóm cổ phiếu tài chính, bảo hiểm ngân hàng đang tích lũy và bắt đầu hồi phục tốt. Do đó MBS nhận thấy mức độ rủi ro thị trường ngắn hạn là thấp, tín hiệu tích cực và lạc quan trở lại đang chiếm ưu thế. Điều này củng cố cho khả năng giai đoạn điều chỉnh và tích lũy sắp kết thúc và chuyển thành xu hướng tăng trưởng mạnh trong 2 tháng tới.

Chứng khoán MBS kết luận, giai đoạn thị trường từ 550 - 570 điều chỉnh tích lũy này là cơ hội gom mua cổ phiếu tốt.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên