TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Kịch bản xấu thì 5 ngày nữa bão vào đến mình"

09-11-2017 - 16:51 PM | Thời sự

"Kịch bản xấu thì 5 ngày nữa bão vào đến mình"
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, công tác dự báo vẫn đang được theo sát và các địa phương phải theo dõi các bản tin tiếp theo để chủ động ứng phó.

"Bà con cần bao nhiêu gạo, xuất cấp từng đó"

Sáng nay (9/11), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và cấp uỷ, chính quyền các địa phương, gửi thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Đồng thời, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân địa phương trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận và biểu dương phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí đã dũng cảm bám sát tình hình, kịp thời đưa tin về công tác chuẩn bị ứng phó, diễn biến mưa bão, công tác chỉ đạo, khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, các bộ, ngành, địa phương có liên quan tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cần vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất trong những ngày tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành cử ngay đoàn công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Báo cáo nhanh về hậu quả cơn bão số 12, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chi biết, tổng lượng mưa ở khu vực từ Huế đến Khánh Hòa đạt mức kỷ lục, 19 tỷ m3.

Về nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp, ông Hoài cho biết 8 tỉnh đề nghị hỗ trợ 31.745 tấn gạo, trong đó Quảng Trị 2.000 tấn, Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 500 tấn, Quảng Ngãi 1.500 tấn, Bình Định 1.000 tấn, Phú Yên 500 tấn, Khánh Hòa 25.000 tấn, Đắc Lắc 245 tấn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương, Bộ NN&PTNT nhanh chóng tổng hợp nhu cầu, đề xuất Chính phủ phê duyệt để tổ chức cấp phát cho người dân.

"Người dân cần bao nhiêu thì xuất cấp hỗ trợ từng đó, yêu cầu các địa phương, bộ, ngành khẩn trương tổng hợp, rà soát, đề xuất để tổ chức cấp phát cho người dân" Phó Thủ tướng khẳng định.

Chủ động ứng phó với kịch bản xấu: Xuất hiện bão số 13

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, khi mưa lũ tại miền Trung giảm đi, ngoài biển đã hình thành vùng áp thấp di chuyển vào biển Đông.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng đưa ra một kịch bản dự báo khả năng vào Trung Bộ, đây là kịch bản xấu.

"Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão khi tiệm cận khu vực Hoàng Sa nhưng cũng không loại trừ trường hợp bão di chuyển lệch lên phía Bắc khi qua Hoàng Sa và không ảnh hưởng đất liền.

Đặc biệt, trong các ngày 14 và 15-11, một đợt không khí lạnh tăng cường xuống từ phía Bắc có thể làm bão suy yếu", ông Cường nhận định.

Ông Nguyễn Linh Ngọc, thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới, hiện chưa thể khẳng định được hướng di chuyển, vùng chịu tác động, vì vậy công tác dự báo vẫn đang được theo sát và các địa phương phải tiếp tục theo dõi tiếp các bản tin dự báo.

"Kịch bản xấu thì 5 ngày nữa bão vào đến mình. Còn kịch bản tốt là vào đến biển Đông sẽ tan, nhưng vậy là tin mừng. Còn hiện nay phải tiếp tục theo dõi", báo Tuổi trẻ ghi lời thứ trưởng Ngọc.

Theo Bảo Bình

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên