TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát viên – mẹ chồng bất đắc dĩ

29-09-2017 - 09:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Kiểm soát viên – mẹ chồng bất đắc dĩ

Mọi người vẫn ví von làm Giao dịch viên ngân hàng là làm dâu trăm họ. Nếu vậy thì Kiểm soát viên quầy giao dịch đích thị là Mẹ chồng bất đắc dĩ của các nàng dâu.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Lê Thị Kim Tuyến - kiểm soát viên VietABank chi nhánh Chợ Lớn gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

--------------------

Mọi người vẫn ví von làm Giao dịch viên ngân hàng là làm dâu trăm họ. Nếu vậy thì Kiểm soát viên quầy giao dịch đích thị là Mẹ chồng bất đắc dĩ của các nàng dâu.

Kiểm soát viên lúc nào cũng phải nhìn lành lạnh, cũng phải tươm tất, chỉn chu và gương mẫu. Lúc nào cũng phải tỉnh táo, bất kể các kiểu áp lực bởi công việc chứa những rủi ro tiềm ẩn vô cùng lớn không chỉ đến từ chính bản thân mình mà đôi khi đến từ các “Cô con dâu bé nhỏ”. Lúc nào cũng phải sẵn sàng đa nhiệm, tác chiến từ đồng đội đến độc lập, kiểu như siêu nhân GAO của phim hoạt hình nhiều năm về trước. Cứ có gì là: Chị ơi, chị ơi…?

Kiểm soát viên là người đứng mũi chịu sào khi các “Con dâu” gặp phải những khách hàng khó tính, các em phạm lỗi hay tư vấn chưa hoàn chỉnh. Là người bảo vệ các em trước rủi ro tác nghiệp, khi các thông tin không hay từ phía khách hàng phản ánh lại lên cấp trên. Tất nhiên, “Mẹ chồng” còn đứng mũi chịu sào trước Ban Giám Đốc hoặc các Trưởng phòng khi những chỉ tiêu của quầy chưa đạt.

Kiểm soát viên phải là người chịu trách nhiệm chính chất lượng dịch vụ tại Quầy, là tiền tuyến xây dựng hình ảnh của ngân hàng đến với khách hàng. Cho nên, Kiểm soát viên của Chi nhánh là cái tổng đài 1080 cho chị em Kiểm soát viên tại các Phòng Giao Dịch cũng như bao nhiêu Giao dịch viên khác. “Mẹ chồng” luôn là người nắm vững quy trình nghiệp vụ, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc… Tóm lại, các em thường chọc vui “Việc gì khó có Kiểm soát viên”. Sẽ là một may mắn khi “Con dâu” Giao dịch viên nào chân ướt chân ráo bước vào ngành gặp được ngay một “Mẹ chồng” Kiểm soát viên giỏi.

Chưa hết, Kiểm soát viên nhiều khi cũng phải biến thành Giao dịch viên “giỏi nhất” khi quầy đột ngột thiếu người, hay tạm là cô Trợ lý chuyên nghiệp để đi tiếp xúc và làm việc với khách hàng cùng Giám Đốc thay các em. Âu cũng là dễ hiểu, ta là Siêu nhân mà!

Gắn bó bao nhiêu năm, tôi ngày càng cảm nhận ngân hàng nơi tôi làm việc như ngôi nhà thứ 2 của mình với những con người gắn bó, tình cảm và yêu thương nhau. Chúng tôi cùng nhau chia sẻ không chỉ công việc mà còn chuyện gia đình, con cái, bạn bè và cả những khúc mắc khó nói trong tình cảm. Sau một ngày làm việc luôn “tỉnh táo”, thanh thản khi bước ra khỏi quầy giao dịch, câu nói “Còn 12 tiếng đồng hồ nữa chị em mình sẽ gặp lại nhau” nghe sao mà dễ thương đến lạ!

Niềm vui của Kiểm soát viên trên hết là sự tin tưởng và tình cảm của Khách hàng. Không cần “đao to búa lớn gì đâu” mà chỉ là những quan tâm nho nhỏ, những chia sẻ của khách hàng, coi chúng tôi như người bạn, như một cô khách hàng thân bị ung thư từng tâm sự: “Khi cô buồn, cô vào đây gặp cháu để nghe tiếng cháu nói, nghe cháu động viên làm cô có thêm động lực sống”, hay một bác thường xuyên đến giao dịch: “Bác ước gì cháu làm con gái Bác”… Làm nghề Kiểm soát viên, tôi tiếp xúc với đủ mọi tầng lớp và đối tượng khách hàng, và chuỗi câu chuyện cứ thế tiếp nối mỗi ngày như dòng nước chảy.

“Mẹ chồng” nào cũng từng là “Con dâu”. Nghề này cũng vậy, Kiểm soát viên nào trong ngân hàng cũng đều là Giao dịch viên đi lên. Tôi muốn nhắn gửi các bạn Giao dịch viên rằng, các bạn hãy cứ yêu nghề, hãy gắn bó và đừng bao giờ từ bỏ khi đã có duyên với nghề. Các bạn chưa cần phải mục tiêu lớn làm gì, hãy đề ra mục tiêu gần nhất cho mình là vị trí của một Kiểm Soát Viên để cảm nhận rõ hơn giá trị và vai trò mà mình có thể đảm nhận.

Lê Thị Kim Tuyến - Kiểm soát viên VietABank Chợ Lớn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên