TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, cổ phiếu TV1 bị hủy niêm yết trên HoSE

Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, cổ phiếu TV1 bị hủy niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu TV1 sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HoSE ngày 12/6/2018.

Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo quyết định hủy niêm yết toàn bộ 26.291.319 cổ phiếu TV1 của CTCP Tư vấn Xây dựng điện 1 trên HoSE từ 13/6/2018.

Nguyên nhân, do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC kiểm toán công ty mẹ năm 2017 và BCTC kiểm toán hợp nhất năm 2017 của Công ty – thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết theo quy định.

Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, cổ phiếu TV1 bị hủy niêm yết trên HoSE - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu TV1 trong 1 năm

Trên BCTC kiểm toán năm 2017 của công ty, kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017.

Cơ sở của việc từ chối đưa ra ý kiến của kiểm toán viên bao gồm:

-Tại thời điểm 31/12/2017 công ty chưa đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi một số khoản công nợ đã quá hạn thanh toán với trị giá hơn 100 tỷ đồng để xem xét trích lập dự phòng. Kiểm toán cũng không thu thập được bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi khoản công nợ này, do đó cũng không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh số dư khoản mục dự phòng phải thu khó đòi hay không.

-Ở khoản mục chi phí sản xuất kinh doanh dở dang, kiểm toán viên cũng không thu thập được bằng chứng thích hợp với khoản trị giá gần 408 tỷ đồng (tại ngày 1/1/2017 là hơn 473 tỷ đồng). Do vậy kiểm toán cũng không đánh giá được ảnh hưởng của vấn đề này đến BCTC của công ty.

-Bên cạnh đó vấn đề vốn hóa chi phí lãi vay của Thủy điện Sông Bung 5 cũng được kiểm toán nhắc đến do không thu thập được bằng chứng để tính toán và ước tính số lãi vay đã được vốn hóa trong giai đoạn khi nhà máy đi vào hoạt động đến năm 2015. Trên thực tế, nhà máy Thủy điện Sông Bung 5 đi vào hoạt động từ năm 2012 tuy nhiên công ty vẫn tiếp tục vốn hóa chi phí lãi vay vào công trình đến năm 2015.

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất

Trần Hân

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên