Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 4, 31/08/2016, 14:34

Kiểm tra chuyên ngành: Các Bộ chậm trễ, gây khó cho DN

Kiểm tra chuyên ngành: Các Bộ chậm trễ, gây khó cho DN
Ảnh minh họa.

Dù đã quá thời hạn 6 tháng nhưng vẫn còn 73/87 văn bản kiểm tra chuyên ngành cần sửa đổi trong quý I/2016, chưa được các Bộ ngành xử lý.

Đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu, thời gian thông quan ngắn hay dài sẽ tác động nhất định tới tình hình kinh doanh và giao dịch của các doanh nghiệp. Trong đó, 87 văn bản kiểm tra chuyên ngành cần sửa đổi trong quý I/2016. Tuy nhiên, quá thời hạn gần 6 tháng nhưng vẫn còn tồn đến 73 văn bản chưa được các Bộ ngành xử lý.

Sự chậm trễ của các Bộ ngành khiến doanh nghiệp tốn kém thời gian và chi phí để phục vụ việc kiểm tra. Mục tiêu giảm thời gian thông quan hàng hóa của cơ quan Hải Quan cũng khó đạt được, bởi hiện nay thời gian kiểm tra chuyên ngành vẫn chiếm đến 72% tổng thời gian giải phóng hàng.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến nay, các Bộ có số lượng văn bản chưa xử lý nhiều nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học công nghệ.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính yêu cầu các bộ ngành liên quan trong quý IV năm nay phải hoàn thành sửa đổi các văn bản này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo VTV

Từ khóa
tin mới