TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị đấu giá hạn ngạch nhập đường trong quý I/2016

21-01-2017 - 16:47 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Kiến nghị đấu giá hạn ngạch nhập đường trong quý I/2016

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương ban hành cơ chế đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017.

Theo đó, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường theo cam kết WTO năm nay sẽ là 89.500 tấn. Trước đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đồng ý kiến nên tiếp tục đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường.

Tháng 9/2016, Bộ Công thương đã từng tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường theo hai phương thức là đấu giá thí điểm và phân giao hạn ngạch, có 85.000 tấn đường đã được đấu giá.

Tuy nhiên, sau đó cả hai bộ này kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu bổ sung ngoài hạn ngạch 100.000 tấn đường theo hình thức phân giao cho các thương nhân nhập khẩu, không tổ chức đấu giá. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất đường trong nước cho rằng thiếu minh bạch, tạo cạnh tranh không bình đẳng.

Hiện, giá đường trong nước cao hơn giá đường nhập lậu khoảng 1.500 đồng/kg. Cũng theo ý kiến của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, việc đấu giá nên thực hiện trong quý 1/2017 để các doanh nghiệp chủ động kế hoạch sản xuất và kinh doanh trong năm.

Theo Tâm An

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM