TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến thanh tra, giám sát Oceanbank từ 2009 – 2014

15-09-2017 - 13:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến thanh tra, giám sát Oceanbank từ 2009 – 2014
VKS đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan thanh tra OceanBank

Theo VKS, Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong một thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ của Oceanbank nhưng quá trình thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ngày 14/9, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã đề nghị các bản án dành cho các bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), trong đó án cao nhất là tử hình với Nguyễn Xuân Sơn và án nhẹ nhất là dành cho một số bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng với mức tù treo 36 tháng.

Đồng thời, VKS còn kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm với Trưởng ban kiểm soát Oceanbank do biết rõ ngân hàng làm sai mà không có biện pháp ngăn chặn.

VKS cũng kiến nghị rằng, quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong một thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ của Oceanbank nhưng quá trình thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nhiều sai phạm của Oceanbank trong việc huy động vốn và cho vay đã được xác định qua kết quả thanh tra từ năm 2012. Tuy nhiên, công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến hầu hết các sai phạm này không được Oceanbank chấn chỉnh, khắc phục mà vẫn tiếp tục tái phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như đã được chỉ ra tại Kết luận thanh tra số 340 năm 2014 của Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Việc xảy ra các vi phạm đó tại Oceanbank có một phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong công tác thanh tra, giám sát. Vì vậy VKS đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc thanh tra, giám sát Oceanbank trong giai đoạn 2009-2014.

Ngọc Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên