TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ: Vàng tăng vọt, rupee lao dốc sẽ làm giảm nhu cầu trang sức

28-08-2013 - 09:17 AM | Chính sách

Ấn Độ: Vàng tăng vọt, rupee lao dốc sẽ làm giảm nhu cầu trang sức

Giá vàng tăng cao tại Ấn Độ sau khi bản tệ tiếp tục mất giá xuống mức thấp kỷ lục mới, đe dọa kéo theo nhu cầu vàng giảm trong mùa lễ hội ở nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này.

Phiên giao dịch 27/8/2013 giá vàng kỳ hạn giao tháng 10 tại Sở giao dịch hàng hóa Ấn Độ (MCX) tăng tới 3,3% lên 32.933 rupees/10 gram (1.555,96 USD/ounce). Như vậy, giá vàng đã tăng 33% từ mức thấp kỷ lục 2 năm hồi tháng 6 vừa qua do đồng rupee Ấn Độ giảm giá khoảng 10% so với USD. Tốc độ giá vàng tăng 33% tính theo rupee cao hơn rất nhiều so với mức tăng trên 14% tính theo USD.

“Khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới đã trở nên quá rộng sau khi chính phủ tăng thuế nhập khẩu và thuế trị giá gia tăng khiến giá vàng nội địa vọt lên rất cao”, ông Haresh Soni, chủ tịch Liên đoàn Thương mại Vàng và Đá quý đại diện cho hơn 300.000 nhà kinh doanh vàng bạc ở Ấn Độ cho biết. Ông thêm rằng không lạc quan về nhu cầu vàng trong mùa lẽ hội bởi lý do lạm phát.

Nhu cầu vàng chậm lại có thể là tin vui đối với chính quyền của Thủ tướng Manmohan Singh, bởi đó chính là điều họ muốn khi quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng 3 lần từ đầu năm đến nay để hạ nhiệt tiêu thụ - điều khiến đồng rupee trượt giá và thâm hụt tài khoản vãng lai phình to. Các ngân hàng và các thương gia đã giảm một nửa nhập khẩu vàng kể từ cuối tháng 7, sau khi ngân hàng trung ương buộc các kinh doanh phải tái xuất một phần vàng đã nhập khẩu.

Giá vàng tại Ấn Độ đã tăng từ khi giá vàng tại London hồi phục khỏi mức thấp nhất 34 tháng hồi tháng 6 nhờ nhu cầu vàng trang sức, vàng xu và vàng miếng tăng ở đồng loạt nhiều quốc gia, từ Trung Quốc tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiên 27/8, đồng rupee giảm tiếp 2% giá trị xuống 66,0775 rupee/USD do lo ngại thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ trầm trọng thêm nữa khi giá dầu tăng trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

“Người tiêu dùng Ấn Độ đang bối rối và họ sẽ không đến các cửa hàng để mua vàng trang sức vào lúc này”, ông Soni nhận định. “Vài tháng trước họ chỉ phải trả 26.000 rupee cho 10 gr vàng. Như vậy rất khó để họ chấp nhận giá hiện tại”.

Ở Ấn Độ vàng được mua rất nhiều trong mùa lễ hội, cho các đám cưới dưới hình thức của hồi môn và quà tặng của người thân dành cho cô dâu. Mùa lễ hội ở Ấn Độ kéo dài từ tháng Tám đến tháng Mười, tiếp theo là mùa cưới, từ tháng Mười đến tháng Mười Hai và từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Năm.

Theo ông Soni, việc giá vàng tăng cao hiện nay có thể thúc đẩy việc bán vàng phế liệu, như vậy sẽ góp phần giảm bớt sự thiếu hụt trên thị trường trong nước.

“Trước đây 15-20% doanh thu của chúng tôi đến từ việc bán vàng phế liệu. Nay chúng tôi hy vọng tỷ lệ này sẽ tăng gấp đôi”.

Nguồn cung vàng tái chế ở Ấn Độ đã giảm 44% xuống 31 tấn trong 6 tháng đầu năm 2013, kể cả khi nhập khẩu vàng đã tăng 45% lên 553 tấn cùng thời gian đó, theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

Theo giám đốc Liên đoàn Trang sức, ông Bachhraj Bamalwa, việc tăng thuế và quy định của ngân hàng trung ương về việc mua vàng ở nước ngoài và tái xuất khẩu có thể khiến nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong nửa cuối năm nay giảm xuống không quá 150 tấn, so với 478 tấn năm 2012, và thúc đẩy hoạt động buôn lậu. Ông cho biết Ấn Độ không nhập chút vàng nào trong tháng 8 này.

Tiêu thụ vàng tại Ấn Độ - nơi nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu vàng – chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu vàng toàn cầu năm 2012, theo số liệu của Hội đồng Vàng.

Vân Chi

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên