TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: Giá hàng hóa sẽ đồng loạt giảm, trừ năng lượng và vàng

22-03-2012 - 18:14 PM | Kim loại

ANZ: Giá hàng hóa sẽ đồng loạt giảm, trừ năng lượng và vàng

ANZ dự báo giá hàng hóa giảm 6% trong năm nay, dẫn đầu là bông và than cốc. Giá vàng sẽ tăng 11% trong khi giá dầu có thể đạt mức trung bình cao nhất trong lịch sử.

Trong báo cáo thường niên về thị trường hàng hóa phát đi ngày 21/3, ngân hàng ANZ nhận định, thị trường hàng hóa đang có khởi đầu năm 2012 một cách ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường vẫn chịu áp lực giảm trong nửa đầu năm bởi sự đi xuống của kinh tế châu Âu và những dữ liệu tốt xấu đan xen từ Trung Quốc làm mất đi nỗ lực tích cực của kinh tế Mỹ trong ngắn hạn. Đồng USD tiếp tục mạnh so với Euro là thông tin xấu đối với hàng hóa.

Trong nửa cuối năm, các yếu tố cơ bản dường như tốt hơn. Thị trường sẽ được hỗ trợ khi tình hình nợ công châu Âu lắng dịu và nhu cầu tăng theo sự hồi phục của kinh tế thế giới, đặc biệt tại Mỹ, Nhật. Các chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn cũng sẽ là động lực làm tăng giá hàng hóa.

Tính chung cả năm, ANZ dự báo giá hàng hóa sẽ giảm bình quân 6% so với năm 2011. Giá năng lượng và kim loại quý sẽ là những mặt hàng tăng tốt nhất do căng thẳng chính trị leo thang ở Trung Đông và lạm phát tại các nền kinh tế đang nổi. Bông và than cốc sẽ là những mặt hàng kém lạc quan do cung dồi dào.

Với kim loại cơ bản, ngân hàng này dự báo, giá nhôm sẽ đạt 2.220 USD/tấn, thấp hơn 7,4% so với 2.400 USD/tấn của năm ngoái do công suất dư thừa. Giá đồng sẽ là 8.550 USD/tấn, giảm 3,1% từ mức 8.830 USD/tấn bất chấp nguồn cung thắt chặt và dự trữ tại LME sụt giảm, bởi các khách hàng Trung Quốc sẽ gia tăng sử dụng nguồn cung tại các kho ngoại quan ở Thượng Hải.

Giá niken sẽ ở mức bình quân 20.780 USD/tấn, so với 22.910 USD/tấn của năm ngoái, mức giảm tương đương 9,3% khi nguồn cung mới gia tăng còn nhu cầu của ngành thép không gỉ lại thấp. Giá chì sẽ hạ 11,6% xuống còn 2.120 USD/tấn.

Trong các kim loại quý, giá vàng sẽ tăng 11%, từ mức 1.571 USD/ounce năm 2011 lên 1.744 USD/ounce, nhờ lực mua của các ngân hàng trung ương, của người tiêu dùng Trung Quốc và nỗi lo Trung Đông. Giá bạc sẽ hạ nhẹ 2,5%, từ 35,2 USD/ounce xuống còn 34,3 USD/ounce. Giá bạch kim năm nay sẽ là 1.653 USD/ounce, so với 1.721 USD/ounce năm trước.

Giá dầu WTI dự kiến sẽ đạt bình quân 107 USD/thùng – cao hơn 13% so với mức 95 USD/thùng của năm trước và cũng là mức bình quân cao nhất trong lịch sử, giá dầu Brent sẽ là 121 USD/thùng, tăng 10 USD hay 9,2%. Nền kinh tế Mỹ hồi phục mạnh, căng thẳng ở khu vực Trung Đông cùng với sức tiêu thụ tại châu Á cao là các yếu tố hậu thuẫn.

Giá quặng sắt dự kiến sẽ đạt 147 USD/tấn, giảm 12 USD so với năm 2011 do sức tiêu thụ của ngành thép Trung Quốc yếu hơn dưới tác động của nền kinh tế chững lại, bất chấp việc ngành ngày càng phụ thuộc vào nguồn quặng nhập khẩu.

Giá than đá sẽ là 119 USD/tấn, từ mức 122 USD/tấn năm ngoái trong khi giá than cốc sẽ giảm từ 289 USD/tấn xuống còn 219 USD. Lũ lụt ở Australia năm ngoái làm cho nguồn cung khan hiếm, nhưng tình hình đã cải thiện trong năm nay trong khi nhu cầu dự kiến thấp hơn cung.

Trên thị trường nông sản, giá ngô được ANZ dự báo đạt khoảng 6,1 USD/bushel (1 bushel = 25,4 kg), từ 6,79 USD của năm trước, trong đó sụt giảm chủ yếu ở nửa cuối năm do vụ mùa cao kỷ lục ở Mỹ - nước xuất khẩu và sản xuất nhiều ngô nhất thế giới. Giá lúa mì sẽ vào khoảng 6,34 USD/bushel, so với 7,09 USD/bushel năm trước. Giá đường sẽ chịu áp lực giảm lần đầu tiên kể từ năm 2006, từ mức bình quân 27 cent/lb năm 2011 xuống 24 cent/lb do nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ và Braxin – hai nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

ANZ đánh giá, tổng hợp các yếu tố sẽ tác động lên thị trường hàng hóa vẫn là: nhu cầu thế giới,  Trung Quốc, các quỹ đầu tư, nguồn cung, lạm phát, các vấn đề địa chính trị, đồng USD, vấn đề thời tiết và các thị trường tài chính.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/ANZ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM