TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc giảm sức hút, nhà đầu tư chú trọng vào vàng

11-04-2012 - 20:41 PM | Chính sách

 Bạc giảm sức hút, nhà đầu tư chú trọng vào vàng

Người đầu tư vào bạc có thể hy vọng sự tăng giá khả quan của kim loại này trong quý 1/2012 là bước đầu tiên giúp bạc trở lại mức cao kỷ lục, tuy "hành trình" này không thể diễn ra trong phút chốc.

Do đứng ở vị trí trung gian giữa một bên là các kim loại phục vụ ngành công nghiệp như kim loại đồng và bên kia là các phương tiện đầu tư như vàng, nên bạc có thể được lợi từ đà phục hồi kinh tế (đang đẩy giá đồng tăng lên) cũng như hoạt động đầu tư vào vàng.

Dù vậy, nguồn cung ở mức cao cùng với dấu chấm hỏi vẫn treo lơ lửng về nhu cầu kim loại quý này đã phủ một cái bóng dài lên bạc, trong bối cảnh biến động mạnh của giá bạc trong năm 2011 - có thời điểm kim loại quý này giảm tới 35% - đã làm giảm sức hấp dẫn của bạc trong mắt các nhà đầu tư với tư cách là phương tiện đầu tư thay thế rẻ hơn vàng.

Giới phân tích nhận định môi trường đầu tư trên diện rộng cũng ảm đạm hơn so với năm 2011 đối với những người "yêu bạc."

Giá bạc giao ngay hiện dao động quanh mức 31-32 USD/ounce.

Theo nhà chiến lược David Jollie thuộc Mitsui Precious Metals, hiện tồn tại hai yếu tố cho thấy giá bạc sẽ chưa thể tiến trở lại ngưỡng 50 USD/ounce trong ngắn hạn.

Tỷ suất lợi nhuận tại Sở giao dịch kim loại Chicago vẫn cao hơn năm 2011, vì vậy các nhà đầu tư sẽ phải trở lại với ảnh hưởng lớn hơn nữa mới mong đẩy giá lên cao hơn.

Trong khi đó, doanh thu từ bạc tại Sở giao dịch vàng Thượng Hải hiện tương đối thấp so với năm 2011.

Nhà phân tích Jollie cho rằng sự biến động của giá bạc cũng có thể sẽ mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư đẩy giá kim loại quý này lên cao, nếu họ muốn, nhưng họ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giá bạc đạt mức cao của năm ngoái.

Giá bạc đã chạm mức cao kỷ lục xấp xỉ 50 USD/ounce cách đây một năm theo đà tăng mạnh của giá vàng.

Sự phục hồi của giá vàng trong năm nay sau đợt sa sút hồi cuối năm 2011 và đợt mua đồng xu vàng theo mùa hồi tháng 1/2012 đã giúp vàng có "màn trình diễn đẹp mắt" hơn các kim loại quý khác.

Tuy vậy, bản thân vàng có vẻ là phương tiện đầu tư kém an toàn hơn so với trước đây. Trong bối cảnh một đợt nới lỏng định lượng mới (quyết định bơm tiền vào nền kinh tế của Cục Dự trữ liên bang Mỹ - FED) ngày càng ít có khả năng xảy ra, giá vàng đã từ bỏ những mức giá tăng được trước đây và hiện chỉ nhích lên chút đỉnh.

Là thị trường nhỏ hơn và tính "lỏng" kém hơn vàng, thị trường bạc có xu hướng biến động cùng chiều với các kim loại quý, cụ thể bạc vượt vàng khi giá các kim loại quý tăng lên, nhưng trở nên yếu kém hơn khi các kim loại quý giảm.

Nhu cầu giảm sút của các nhà đầu tư sẽ tác động xấu một cách nghiêm trọng lên giá bạc. Giám đốc điều hành Angelos Damaskos thuộc Sector Investment Managers nhận định sự chuyển dịch giá trị giữa vàng (kim loại quý tăng giá rất nhanh) và bạc (hoạt động yếu thế hơn trong 10 năm qua) lớn đến mức cộng đồng đầu tư đã đẩy giá bạc tăng cao trong vòng một năm.

Ông Damaskos cho rằng giờ đây thị trường bạc đã trở lại mức bình thường, theo đó giá bạc biểu hiện giống một kim loại công nghiệp hơn.

Các nhà đầu tư giờ đây không còn nhìn bạc từ khía cạnh là tài sản đầu tư an toàn nữa. Xét từ yếu tố cơ bản, thị trường bạc ngày càng thiếu đi sự vững chãi. Nhu cầu bạc trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã giảm từ 213,1 triệu ounce năm 2001 xuống còn 72,7 triệu ounce năm 2010.

Những động lực mới thúc đẩy nhu cầu công nghiệp, như lĩnh vực chế tạo pin Mặt Trời, ngày càng cho thấy sự xuống sức.

Tại châu Âu, thị trường quang điện lớn nhất thế giới, việc Chính phủ các nước trong khu vực - đang kẹt tiền mặt - cắt giảm trợ giá có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng lĩnh vực năng lượng Mặt Trời.

Trong khi đó, nhà phân tích David Wilson thuộc Citigroup cho rằng những nghi vấn về vai trò của Trung Quốc, nước tiêu thụ chủ chốt nhiều loại hàng hóa, cũng đang gia tăng.

Một trong những nhân tố đẩy giá bạc tăng lên trong năm 2011 là hoạt động mua vào của các nhà đầu tư tư nhân tại Trung Quốc. Một khi "bị thương," họ sẽ không sớm quay trở lại.

Về nguồn cung, các công ty khai mỏ dự báo sẽ sản xuất một lượng bạc cao kỷ lục trong năm 2011. Công ty tư vấn kim loại GFMS dự báo sản lượng bạc tăng 31 triệu ounce năm 2011.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng không nghi ngờ gì, bạc hiện đón nhận một số tin đáng mừng. Lòng tin vào sự phục hồi của kinh tế vẫn mong manh. Do vậy, bất kỳ dấu hiệu suy thoái kinh tế nào cũng sẽ khiến người ta "đoán già đoán non" về khả năng tiếp tục triển khai các chương trình nới lỏng định lượng, qua đó đẩy giá vàng và theo sau là giá bạc tăng lên.

Dẫu sao, sự gia tăng hoạt động chế tạo hàng điện tử mang tính chu kỳ tại Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu bạc trong lĩnh vực công nghiệp. Bên cạnh đó, ngành quang điện có thể sẽ phát triển tại các thị trường đang nổi.

Nhìn chung, bức tranh thị trường bạc năm nay nhiều gam tối hơn cùng kỳ năm trước. Giá bạc có thể tiếp tục tăng lên trong năm 2012, nhưng các mức cao đỉnh điểm cũng có thể sẽ thấp hơn và diễn ra ngắn hơn so với năm 2011.

Giám đốc đầu tư Pau Morilla Giner thuộc London & Capital's nhận định rằng, xét trên cơ sở hàng ngày, giá bạc thậm chí còn tăng mạnh hơn vàng. Tuy vậy, nhìn chung vàng mang lại sự cân bằng tốt hơn giữa một bên là nhu cầu phải tự bảo vệ trước khả năng chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng và rủi ro gia tăng tại châu Âu còn bên kia là khả năng không bị rớt giá nhiều như bạc.

Trong tình huống hiện nay, vàng có thể là địa chỉ đầu tư tốt hơn so với bạc.

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Sector Investment Managers có trụ sở tại London, Angelos Damaskos, dự báo giá vàng có thể sẽ chạm mức cao kỷ lục khoảng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay trước tình hình bất ổn ở Trung Đông, tốc độ tăng trưởng của các nước công nghiệp chậm lại và vấn đề nợ công ở châu Âu trở lại tâm điểm chú ý của giới đầu tư./.

Theo Như Mai
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên