TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Barclays Capital: Giá vàng và cà phê sẽ được lợi nhờ Trung Quốc

27-04-2012 - 13:30 PM | Chính sách

Barclays Capital: Giá vàng và cà phê sẽ được lợi nhờ Trung Quốc

Các mặt hàng nông sản bao gồm khô đậu tương, bông, thịt lợn, lúa mì, gạo, đường và gia cầm cũng sẽ đối diện những tổn thất lớn lao về nhu cầu.

Các nhà phân tích của ngân hàng Barclays Capitals nhận xét, sự thay đổi của nền kinh tế Trung Quốc đang làm cho nhu cầu hàng hóa có những biến động trái chiều nhau, trong đó vàng và cà phê là các mặt hàng có lợi nhất, trong khi các nông sản khác thì lại đối mặt sức ép sụt giảm nghiêm trọng.

Tăng trưởng nhu cầu của hầu hết các hàng hóa, theo Barclays, sẽ chậm hơn trong vòng 5 năm tới, vì tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp sẽ khiến cho nguồn cung toàn cầu trở nên dồi dào hơn. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ hàng hóa nguyên liệu hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo hồi tháng 3 đã hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống còn 7,5%, sau khi giữ ổn định tốc độ 8% kể từ năm 2005. Bắc Kinh cũng có kế hoạch chuyển từ tăng trưởng nhờ xuất khẩu và đầu tư sang hướng tập trung vào tiêu dùng nội địa.

Nhu cầu kim loại công nghiệp, đặc biệt là thép, đồng và kẽm – các mặt hàng được xem là nhạy cảm nhất với các thông tin kinh tế - dự kiến sẽ đối mặt với sự sụt giảm mạnh và giá vì thế sẽ đi xuống.

Các mặt hàng nông sản bao gồm khô đậu tương, bông, thịt lợn, lúa mì, gạo, đường và gia cầm cũng sẽ đối diện những tổn thất lớn lao về nhu cầu khi mà mức tiêu thụ bình quân đầu người ở đây hiện đã khá cao. Người Trung Quốc đang có xu hướng tiêu thụ ít các thực phẩm giàu protein và lipit hơn vì lợi ích sức khỏe.

Nhu cầu các hàng hóa thuộc lĩnh vực tự động và năng lượng mới, chẳng hạn như paladi, trong khi đó có thể tăng khá.

Vàng được xem là có lợi hơn cả khi nhu cầu đầu tư tăng lên ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Dự kiến năm nay, Trung Quốc sẽ đứng đầu về tổng nhu cầu vàng, sau khi đã vượt qua Ấn Độ từ quý 4 năm ngoái. Cà phê cũng sẽ được lợi khi mà người dân ở các vùng đô thị chuyển sang loại đồ uống này nhiều hơn.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodity

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên