TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Barclays Captial: Giá vàng sẽ đạt 2.200 USD/ounce trong năm nay

06-01-2012 - 10:21 AM | Chính sách

Barclays Captial: Giá vàng sẽ đạt 2.200 USD/ounce trong năm nay

Vàng tuy nhiên có thể tìm đáy tại 1.400 USD/ounce trước khi chinh phục mức đỉnh trên 2.000 USD/ounce.

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường gửi tới khách hàng ngày 5/1, các nhà phân tích của Barclays Captial cho biết giá vàng sẽ giao dịch ở mức cao 2.200 USD/ounce trong năm nay còn giá bạc là 45 USD/ounce.

Theo Barclays, vàng sẽ tìm đáy tại 1.400 USD/ounce và đạt bình quân 1.875 USD/ounce trong năm nay. Hồi cuối năm 2011, Barclays dự báo giá vàng đạt đỉnh 2.075 USD/ounce vào khoảng quý 2/2012.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư này cho rằng, sau khi lập đỉnh trong năm ngoái, giá vàng quay đầu đi xuống do đồng USD mạnh lên, hoạt động bán kỹ thuật và di chuyển theo các tài sản rủi ro. Nhưng năm nay, tình hình sẽ cải thiện hơn rất nhiều vào khoảng nửa cuối năm. “Đầu tiên là việc các NHTW sẽ tiếp tục mua vàng, sự xuất hiện thêm các khách hàng mới; tiếp đó là thị trường tài chính vẫn bất ổn, nợ công leo thang; và cuối cùng là nhu cầu đầu tư mạnh, tất cả sẽ cùng nhau đẩy tăng giá vàng”, Barclays viết.

Ngoài ra, trong dài hạn, vàng vẫn có động lực lớn đó là môi trường lãi suất thực âm và áp lực lạm phát khi các ngân hàng bơm tiền vào hệ thống để hỗ trợ tăng trưởng. Barclays tin tưởng giá vàng sẽ dễ dàng vượt mốc 2.000 USD/ounce.

Trong trường hợp giá sụt mạnh, Barclays cho rằng vàng sẽ chạm mức thấp 1.400 USD/ounce, nhưng sau đó lực mua vàng vật chất sẽ bùng nổ và chặn đứng đà giảm của kim loại quý này.

Với giá bạc, Barclays cho rằng kim loại quý này sẽ lên 45 USD/ounce là đỉnh cao của năm và thấp nhất sẽ là 22 USD/ounce. Giá sẽ đạt bình quân 32,5 USD/ounce trong cả năm. Giá sẽ yếu hơn trong nửa đầu năm.

Năm ngoái, giá bạc lên mức cao gần 50 USD/ounce, đắt nhất trong 31 năm vì nhu cầu đầu tư lẫn nhu cầu công nghiệp tăng mạnh. Năm nay, Barclays cho rằng mặt hàng này sẽ “dễ bị tổn thương” vì triển vọng không mấy lạc quan về kinh tế.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên