TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị bán mạnh, giá vàng mất 27 USD/ounce

29-03-2012 - 07:13 AM | Kim loại

Bị bán mạnh, giá vàng mất 27 USD/ounce

Giá vàng sụt mạnh sau báo cáo đơn đặt hàng Mỹ thấp hơn dự báo cộng với ý kiến thận trọng về cuộc khủng hoảng nợ của một quan chức ECB thúc đẩy hoạt động bán ra của nhà đầu tư.

Vàng cũng mất giá cùng kim loại cơ bản, dầu thô, chứng khoán và đồng Euro sau khi Mỹ công bố đơn đặt hàng hóa lâu bền trong tháng 2 chỉ tăng trưởng trung bình với 2,2%, ít hơn mức kỳ vọng 3% của các nhà kinh tế.

Chốt phiên 28/3, giá vàng giao ngay mất hơn 1% còn 1.662,1 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 giảm 27 USD xuống 1.657,9 USD/ounce. Trong phiên, có lúc kim loại quý này xuống còn 1.654,5 USD/ounce – thấp nhất kể từ ngày 23/3.

Đồng USD mạnh lên gây sức ép lên thị trường sau khi một thành viên của Hội đồng thành viên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Jens Weidmann, đã bình luận về nợ công châu Âu và đồng Euro với những thận trọng trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy tới.


Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp (nguồn: kitco)

Trong tuần này, giá vàng có lúc lên tới 1.696,2 USD/ounce – cao nhất 2 tuần – sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý về một chính sách tiền tệ dễ dàng hơn là cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng và giảm thất nghiệp.

Chuyên gia phân tích Bengsignor của Merlin Securities nhận xét, phát biểu của ông Bernanke mang tính hai mặt đối với vàng. Một mặt, kinh tế yếu đồng nghĩa với việc chủ tịch Fed sẽ thúc đẩy nhanh hơn gói kích thích kinh tế và làm tăng niềm tin của nhà đầu tư. Nhưng mặt khác, các dữ liệu xấu lại khiến vàng phản ứng lại. Và số đơn đặt hàng ít hơn dự báo trong phiên qua là một minh chứng rõ ràng cho những phản ứng ngay lập tức của thị trường.

Xét về kỹ thuật, những động lực từ thông tin nền tảng là tuyên bố của Fed hôm 27/3 giờ đây đang mờ dần khi thị trường nỗ lực nhưng vẫn chưa vượt qua được kháng cự chính tại 1.700 USD/ounce. Có nhiều ý kiến cho rằng giá vàng sẽ điều chỉnh tiếp và tìm hỗ trợ ở 1.640 USD/ounce.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM