TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buôn lậu vàng ở Ấn Độ nóng lên vì giá cao kỷ lục

29-08-2011 - 17:57 PM | Chính sách

Buôn lậu vàng ở Ấn Độ nóng lên vì giá cao kỷ lục

Chỉ trong vòng 4 tháng qua, chính quyền Ấn Độ đã thu giữ 45 kg vàng nhập lậu, nguyên nhân chủ yếu là do giá vàng trong nước đắt hơn thế giới.

Con số 45 kg nhập lậu trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 được Bộ trưởng Bộ Tài chính S. S. Palanimanickam thông báo với Quốc hội.

Trả lời báo chí ngày 29/8, ông Palanimanickam cho biết, xu hướng buôn lậu vàng ngày một nóng lên. Giá vàng trong nước leo thang và cao hơn giá thế giới sẽ khiến tình trạng buôn lậu gia tăng trong tương lai.

Trong vòng 2 năm rưỡi qua, chính quyền Ấn Độ đã thu giữ gần 170 kg vàng nhập lậu vào trong nước.

Vàng, một kim loại quý gắn liền với người dân Ấn Độ, thường được nhập lậu với số lượng nhỏ bằng đường hàng không, do các hành khách mang theo. Gần đây, khách hàng mang lượng vàng ngày càng lớn và số người mang cũng nhiều lên. Mới đầu tháng này, các quan chức hải quan tại sân bay Mumbai đã bắt giữ một người quốc tịch Ấn Độ, đến từ Dubai, mang theo 4kg vàng, để dưới miếng đệm đầu gối của anh ta.

Ấn Độ hiện là nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, với gần 800 tấn mỗi năm. Vàng hầu hết được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ trang sức. Năm 2011, Ấn Độ dự kiến tăng 25% lượng nhập lên trên 1.000 tấn.

Ngoài nhu cầu trang sức, người Ấn Độ giờ đây còn có nhu cầu mạnh về đầu tư vàng bởi lơi nhuận khổng lồ mà nó mang lại.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bernama

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên