TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khai mỏ tin tưởng giá vàng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay

13-01-2012 - 13:59 PM | Chính sách

Các nhà khai mỏ tin tưởng giá vàng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay

Giá vàng sẽ dao động trong biên độ cực lớn, từ 1.350 – 2.500 USD/ounce theo những biến động của kinh tế và địa chính trị, cuối năm sẽ là 2.000 USD/ounce.

PricewaterhouseCoopers (PwC) , một công ty kinh doanh dịch vụ tài chính, vừa tiến hành một cuộc khảo sát với các CEO của các công ty khai mỏ trên thế giới, kết quả cho thấy có 80% các nhà lãnh đạo của các mỏ vàng quan trọng tin tưởng giá vàng sẽ giữ vững đà tăng trong năm nay, chỉ có 6% số người tham gia dự báo giá giảm.

Năm ngoái, nỗi lo khủng hoảng nợ công châu Âu đã thúc đẩy nhu cầu an toàn và khiến giá vàng vượt 1.900 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử. Sau khi lập kỷ lục, giá quay đầu giảm, mức 1.570 – 1.795 USD/ounce được duy trì suốt từ đó tới nay khi nhà đầu tư tăng nắm giữ tiền mặt.

Khảo sát lần này, các nhà quản lý của các công ty khai mỏ cho rằng giá vàng sẽ dao động trong biên độ cực lớn, từ 1.350 – 2.500 USD/ounce theo những biến động của tình hình kinh tế và địa chính trị, trong đó cuối năm sẽ là 2.000 USD/ounce.

Dự báo năm nay tương đối lạc quan. Cách đây 1 năm, các nhà quản lý mỏ dự báo giá vàng năm 2011 chỉ đạt đỉnh 1.500 USD/ounce.

Về cổ phiếu của các công ty vàng, các CEO cho rằng sẽ khó tăng mạnh như giá. Họ đổ lỗi cho việc các quỹ ETFs nắm giữ quá nhiều vàng và thường làm thay đổi cục diện của thị trường. Kế hoạch của các nhà khai mỏ trong việc thu hút đầu tư trong năm nay là sẽ tăng trả cổ tức hoặc trả cổ tức bằng vàng.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên