TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các NHTƯ sẽ giữ vàng để đối phó với khủng hoảng

24-08-2011 - 13:42 PM | Chính sách

Các NHTƯ sẽ giữ vàng để đối phó với khủng hoảng

Bán vàng dù giúp huy động tiền mặt nhưng cũng không đủ để giải quyết nợ. Ngoài ra, điều quan trọng là không NHTƯ nào lại đi tin tưởng vào đồng tiền của nước khác.

Tóm tắt:
  • Bán vàng để huy động tiền mặt cũng không đủ để các nước trang trải nợ nần.
  • NHTƯ sẽ giữ vàng để tăng giá trị tài sản hơn là bán đi để giảm nợ.
  • Trong khủng hoảng, vàng là tiền của thế giới.
  • Hiện NHTƯ là người mua vàng tích cực nhất.

Ngân hàng Morgan Stanley nhận định, các ngân hàng trung ương (NHTƯ), vốn đã mua ròng vàng lần đầu tiên trong hai thập kỷ, sẽ tiếp tục giữ vàng ngay cả khi họ cần huy động tiền mặt để đối phó với khủng hoảng nợ leo thang.

Chuyên gia phân tích kim loại hàng đầu của Morgan Stanley tại Úc, người đã có hơn 20 năm nghiên cứu thị trường kim loại, cho rằng: “Nếu ngân hàng bán vàng, khi họ mua lại sẽ rất tốn kém. Vì vậy họ thà giữ vàng  để tăng giá trị tài sản hơn là việc sử dụng nó để giảm nợ”.

Giá vàng đã lên mức cao kỷ lục trong tuần này bởi nợ công leo thang, các đồng tiền mất giá và nỗi lo về thể trạng kinh tế thúc đẩy nhu cầu đầu tư an toàn. Các NHTƯ hiện là người nắm giữ vàng nhiều nhất, và Thái Lan, Hàn Quốc, Kazakhstan, Mexico và Nga đồng loạt mua thêm vàng trong năm nay. Chuyên gia kinh tế Dennis Gartman hôm 19/8 nhận xét, “vàng là tiền của thế giới trong bối cảnh khủng hoảng nợ”.

Hôm qua 23/8, giá vàng giao ngay đã thiết lập kỷ lục 1.913,5 USD/ounce tại Singapore, trong khi giá vàng kỳ hạn lên đến 1.917,9 USD/ounce. Khảo sát của Bloomberg với 13 thương nhân và nhà phân tích hôm 20/8 vừa qua cho thấy, giá sẽ lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm.

Duan Shihua, người đứng đầu bộ phận dịch vụ của công ty Haitong Futures Co – công ty môi giới lớn nhất ở Trung Quốc tính theo vốn đăng ký, cho rằng: “Các NHTƯ châu Âu sẽ không bán vàng bởi dù nó giúp huy động tiền mặt nhưng cũng không đủ để trang trải nợ nần. Ngoài ra, điều quan trọng nữa là không ngân hàng trung ương nào lại tin tưởng vào đồng tiền của nước khác”.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm ngoái, các NHTƯ đã lần đầu tiên mua ròng vàng trong 2 thập kỷ, với lượng vàng nắm giữ tăng thêm 87 tấn bởi các nước như Bolivia và Mauritius. Trong quý 2 năm nay, họ mua vào 69,4 tấn, đưa tổng lượng vàng mua thêm nửa đầu năm nay lên 192,3 tấn.

Edel Tully, chuyên gia phân tích của UBS AG trong một lưu ý gửi tới khách hàng của mình hôm 8/8 vừa qua nhận xét: Các NHTƯ đang là khách hàng tích cực nhất trên thị trường vàng những tháng gần đây.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua đã bác bỏ lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Lao động nước này là Ursula von der Leyen về viêc dùng vàng như một tài sản thế chấp cho các khoản vay khẩn cấp. Bất đồng này có thể làm tăng rủi ro cho gói viện trợ thứ hai dành cho Hy Lạp.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên