TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đang thanh lý vàng, NHTW tranh thủ mua vào

22-03-2012 - 08:25 AM | Kim loại

Các quỹ đang thanh lý vàng, NHTW tranh thủ mua vào

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vừa trải qua ngày giảm mạnh nhất trong 3 tháng khiến nhà đầu tư e ngại về xu hướng sụt giảm tiếp theo của giá cả.

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/3 bởi hoạt động mua bù bán của nhà đầu tư sau những phiên giảm sâu trước đó. Tuy nhiên những cảnh báo của các quỹ đầu tư và triển vọng kinh tế Mỹ sáng sủa đang gây áp lực lên giá.

Đầu phiên hôm qua, giá vàng tăng mạnh sau khi bộ trưởng tài chính nước Anh George Osborne cho biết nước này có kế hoạch tăng dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, giá sau đó đảo chiều bởi phát ngôn viên của Kho bạc Vương quốc Anh rằng họ không có kế hoạch tăng dự trữ vàng. Kim loại quý này cũng không giữ được nhiệt lúc đầu do đồng USD mạnh, chứng khoán Mỹ lên điểm và dữ liệu nhà ở tốt hơn dự kiến cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế đang ngày càng rõ rệt.

Tâm lý nhà đầu tư còn bị tác động sau báo cáo cho thấy nắm giữ vàng của các quỹ ETF lớn trên thế giới vừa trải qua ngày giảm mạnh nhất trong 3 tháng, chứng tỏ nhà đầu cơ đang thanh lý vị thế.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao ngay ở 1.650,1 USD/ounce, tăng 0,1%, giá vàng giao tháng 4 tăng 3,3 USD lên 1.650,3 USD/ounce. Khối lượng giao dịch bằng 80% so với bình quân 30 ngày.

Trong tuần trước, giá vàng giảm 3% và xóa tan nỗ lực tăng kể từ cuối tháng 1, bởi nhà đầu tư thất vọng sau khi Mỹ không đưa ra gói kích thích kinh tế nào. So với mức đỉnh của năm nay là 1.790 USD/ounce thiết lập hôm 29/2, giá vàng hiện đã mất 140 USD.

Báo cáo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy, các quỹ quản lý tiền tệ, bao gồm cả các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ lớn, đã giảm đặt cược vào giá vàng tăng trong tuần trước, xuống thấp nhất kể từ tuần cuối tháng 1.

Trái ngược với các quỹ, việc giá vàng giảm liên tục trong thời gian gần đây đã kích thích làn sóng mua vào của các Ngân hàng trung ương (NHTW). Theo số liệu chưa đầy đủ của Reuters, trong vòng vài tuần gần đây, một số NHTW đã mua vào khoảng 4 tấn. Hội đồng Vàng Thế giới sẽ công bố báo cáo hàng tháng chi tiết trong tuần này hoặc tuần sau.

Năm ngoái, các NHTW đã mua ròng vàng năm thứ 2 liên tiếp với 484,6 tấn. Hai thập kỷ trước năm 2010, các ngân hàng là những người bán ròng kim loại quý.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM