TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng khoảng cách giữa giá vàng mua và bán

12-08-2011 - 15:43 PM | Chính sách

Cẩn trọng khoảng cách giữa giá vàng mua và bán

Việc dòng người đội mưa, xếp hàng chờ đến lượt mua vàng bất chấp giá vàng trong nước cao hơn cả giá thế giới được phát nhiều lần trên ti vi đã có tác động không nhỏ đến người dân.

Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn giá vàng thế giới trên 1 triệu đồng/lượng, tuy nhiên có hiện tượng người dân không đi bán, mà lại mua vàng. Bán hay mua là quyết định của mỗi người, nhưng có những dấu hiệu cần phải lưu ý khi ra quyết định.

Theo ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, có 2 nguyên nhân: thứ nhất, các dự báo về giá vàng của cả chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước có thể còn lên đến 2.000 USD/ounce khiến người có vàng không muốn bán, giữ và nghe ngóng, còn người chưa có vàng thì sốt ruột muốn mua bởi lo ngại VND sẽ mất giá thêm.

Việc dòng người đội mưa, xếp hàng chờ đến lượt mua vàng bất chấp giá vàng trong nước cao hơn cả giá thế giới (1 - 1,5 triệu đồng/lượng) được phát nhiều lần trên ti vi đã có tác động không nhỏ đến người dân.

Ông Nguyễn Việt Hồng ở Cầu Giấy, Hà Nội, một chuyên gia nghiên cứu lịch sử, phần lớn thời gian làm việc thường chỉ liên quan đến lịch sử cũng gọi con, cháu đi rút số tiền tiết kiệm ít ỏi sang mua vàng.

"Vàng tăng mạnh quá, nhìn tiền tiết kiệm cứ mất giá hàng ngày, cũng phải làm cái gì đó", ông Hồng nói.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu quan điểm, giá vàng cao mà người dân vẫn đi mua còn thể hiện ở niềm tin người dân vào tài sản nào đang có giá và cũng cho thấy tiền đồng giảm giá do lạm phát. Đồng quan điểm trên, giám đốc một trung tâm giao dịch vàng cho rằng, rủi ro tỷ giá từ nay đến cuối năm vẫn hiện hữu nên người dân khó có niềm tin vào tiền đồng.

Không phản đối những quan điểm trên, nhưng một chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng trong nước đã bị tác động một cách quá mức, tạo nên sự hoảng loạn trên thị trường.

"Tôi theo dõi thị trường vàng nhiều năm, cứ mỗi khi các công ty vàng đặt khoảng cách giữa giá mua và bán lớn là thị trường có vấn đề đầu cơ, giá có thể đảo chiều mạnh", vị chuyên gia ốc trên nói. "Khi mà lượng mua và bán chênh lệch nhau lớn, các công ty vàng bạc thường làm như vậy, những người đổ xô mua hay bán theo đám đông thường là người chịu thiệt".

Trên thực tế, do vàng tại Việt Nam gần như nhập khẩu hoàn toàn nên giá vàng sẽ biến động tương ứng với giá quốc tế. Trong điều kiện thông thường, khoảng cách giữa giá trong nước và quốc tế thường nhỏ. Khi mức chênh lệch này lớn, các công ty kinh doanh thường để mức chênh lệch giá mua và giá bán lớn, sau đó giá vàng sẽ điều chỉnh trở lại phù hợp với giá quốc tế. Trong những trường hợp như vậy, người mua hoặc bán cần quan sát kỹ, bởi rủi ro tăng lên.

Ví dụ, cách đây 1 tháng, giá vàng có thời gian ổn định, giá mua vào là 37,920 triệu đồng/lượng và bán ra là 37,980 triệu đồng/lượng, chênh lệch chưa đến 100.000 đồng/lượng giữa giá mua và bán. Trong khi đó, tại thời điểm hiện tại, khoảng cách giữa giá mua và bán gần 600.000 đồng/lượng, có những thời điểm lên tới 800.000 đồng/lượng. Những thời điểm đó, giá vàng biến động liên tục và mua hay bán đều cần phải lưu ý.

Một chuyên gia kinh tế chia sẻ, giá vàng càng biến động, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng càng cao, nhưng đi kèm luôn là rủi ro cao. Và bài học luôn đúng là, "trứng không bao giờ để chung một rổ".Theo Thủy Nguyên
ĐTCK

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên