TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn sốt vàng đang hấp dẫn nhà đầu tư châu Á

21-07-2011 - 16:40 PM | Kim loại

Cơn sốt vàng đang hấp dẫn nhà đầu tư châu Á

Thị trường đã thu hút một tầng lớp nhà đầu tư mới đó là những người thường hay dùng ngân hàng làm nơi cất giữ tài sản.

Theo giới phân tích, vàng không ngừng tăng giá trong những ngày qua đang hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á và có thể lan sang các ngân hàng trung ương bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu không vững chắc làm giảm tính hấp dẫn của các tài sản khác. Giá triển vọng sẽ tăng hơn nữa bởi nguồn cung không giống các hàng hóa khác.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 100 USD trong 11 phiên tăng liên tiếp tính đến ngày 19/7 – chuỗi tăng dài nhất trong hơn 4 thập kỷ - và lập kỷ lục 1.610,1 USD/ounce, bởi nỗi lo nợ công ở Mỹ và châu Âu thúc đẩy nhà đầu tư tìm về nơi trú ẩn an toàn.

Giá vàng vẫn đứng trên 1.600 USD/ounce hôm nay trước mối lo về kết quả không tích cực trong đàm phán giải quyết nợ ở hai bờ Đại Tây Dương.

Các khách hàng tiêu thụ vàng khổng lồ ở châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhu cầu trong phần còn lại của năm nay bởi sự thịnh vượng gia tăng của các tầng lớp xã hội trong khi lạm phát không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Shi Heqing, chuyên gia phân tích của công ty tư vấn kim loại Antaike ở Bắc Kinh cho biết, “nhà đầu tư có thể tiếp tục theo đuổi các cuộc “biểu tình” của giá vàng bởi họ cảm thấy tiền giấy đang mất đi giá trị và vì lo sợ lạm phát”.

Shi dự báo nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ tăng 20% lên gần 700 tấn trong năm nay, từ 570 tấn của năm ngoái. Lạm phát ở đất nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới đã ở 6,4% trong tháng trước – cao nhất 3 năm.

Ở Ấn Độ, mùa cưới bắt đầu vào giữa tháng 8 cũng dự báo sẽ làm tăng doanh số bán vàng bởi truyền thống hồi môn và tặng quà ở nước này.

Với các ngân hàng trung ương, giới phân tích cho rằng các nước sẽ tăng cường tích lũy vàng để đa dạng hóa tiền tệ trong kho ngoại hối của mình. Ngay từ năm ngoái, các ngân hàng đã mua ròng lần đầu tiên trong hai thập kỷ. Bối cảnh nợ công ở châu Âu và Mỹ hiện nay càng khiến các ngân hàng phải thận trọng trong việc lựa chọn tiền tệ cất giữ, và vàng là tài sản sẽ được ưu ái hơn.

Một thương nhân ở Singapore nhận xét, đà tăng trong dài hạn của vàng rất mạnh bởi kim loại quý này sẽ thu hút một tầng lớp nhà đầu tư mới đó là những người thường hay dùng ngân hàng làm nơi cất giữ tài sản. Các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu và chứng khoán cũng dễ bị lôi kéo bởi sức hấp dẫn về lợi nhuận của vàng.

Về kỹ thuật, theo nhà phân tích Wang Tao của Reuters, giá sẽ lên đến 1.940 USD/ounce vào cuối năm nay.

Thanh Bình
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên