TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc “cách mạng” robot của Trung Quốc sẽ đẩy tăng giá đất hiếm và kim loại quý

04-08-2011 - 17:18 PM | Chính sách

Cuộc “cách mạng” robot của Trung Quốc sẽ đẩy tăng giá đất hiếm và kim loại quý

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Đài Loan, Foxconn, thông báo sẽ sử dụng 1 triệu robot trong dây chuyền sản xuất của họ trong vòng 3 năm tới.

Số robot này sẽ được ứng dụng trong những công việc đơn giản và có tính lặp đi lặp lại như phun, hàn và lắp ráp. Mục tiêu của Foxconn là nhằm cắt giảm chi phí lao động cũng như nâng cao hiệu quả công việc. Hiện hãng chuyên về sản xuất các bộ phận máy tính và lắp ráp sản phẩm cho những đại gia như Apple, Sony và Nokia, Foxconn có khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó 1 triệu làm việc tại Trung Quốc đại lục.

Giới phân tích cho rằng, nếu mục tiêu trên thành công thì Foxconn đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng robot và trở thành hiện tượng trên toàn thế giới.

Gắn liền kế hoạch sử dụng robot, Foxcoon thông báo sẽ mở rộng hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và triển khai mới 19 dự án, bao gồm sản xuất ống kính camera, dàn ánh sáng LED và máy tính xách tay – những sản phẩm rất cần đến kim loại quý và đất hiếm. Nhu cầu mạnh sẽ đẩy tăng giá các mặt hàng vốn đang ở các mức kỷ lục.

Các nguyên tố đất hiếm quan trọng trong sản xuất thiết bị điện tử, công nghiệp ô tô và năng lượng tái tạo. Nhu cầu đất hiếm ngày càng tăng trong khi Trung Quốc lại hạn chế xuất khẩu, buộc các mỏ đã đóng cửa trên khắp thế giới phải mở cửa trở lại khai thác, đặc biệt tại Mỹ và Canada. Các nước có công nghệ phát triển khác như là Nhật Bản phải dốc tiền cho hoạt động thăm dò để tìm nguồn thay thế.

Công nghiệp điện tử cũng rất cần đến các kim loại quý như vàng và bạc trong các mạch tích hợp và lắp ráp.

Viện nghiên cứu bạc thế giới ước tính rằng, nhu cầu công nghiệp đối với bạc sẽ lên tới 666 triệu ounce vào năm 2015, tăng 36% so với năm nay, nhờ ứng dụng tuyệt vời của kim loại trắng và giá thành rẻ. Đặc tính kháng khuẩn hoặc kết hợp giữa tính dẫn điệt và dẫn nhiệt hơn tất cả các kim loại khác sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng của bạc về lâu dài.

Còn với vàng, theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng trong công nghệ đã ở mức kỷ lục 326,8 tấn trong năm ngoái và hơn 200 tấn trong nửa đầu năm nay. Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodityonline

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên