TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc mua đồng?

23-04-2012 - 06:35 AM | Chính sách

Đã đến lúc mua đồng?

Các nhà giao dịch đồng lạc quan trở lại với xu hướng giá tăng lần đầu tiên trong vòng 6 tuần khi niềm tin về thể trạng kinh tế toàn cầu cải thiện giữa lúc sản lượng của các công ty khai mỏ sụt giảm.

Khảo sát của Bloomberg với 29 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường đồng tuần từ 23 – 27/4, có 11 người trả lời giá sẽ tăng trong khi 10 người đưa ra ý kiến trung lập. Rio Tinto Group, nhà khai mỏ hàng đầu thế giới, cho biết sản lượng đã giảm 18% trong quý đầu năm nay do các mỏ ngày càng cạn kiệt nguồn kim loại. Codelco, công ty khai thác đồng số 1 thế giới, trong khi đó cho rằng sức mua từ các khách hàng Trung Quốc không hề suy yếu. Barclays Capital dự báo thị trường kim loại đỏ sẽ thiếu hụt năm thứ ba liên tiếp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 17/4 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần đầu tiên trong hơn 1 năm, từ mức 3,3% lên 3,5% trong năm nay. Sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng số 1 thế giới – đã mở rộng 11,9% trong tháng 3 theo báo cáo hôm 13/4, vượt xa dự báo của các chuyên gia. Thống đốc Masaaki Shirakawa của NHTW Nhật Bản ngày 18/4 tiếp tục cam kết sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Nic Brown, đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty Natixis Commodity Markets có trụ sở tại London nhận xét, tăng trưởng kinh tế toàn cầu bắt đầu cải thiện. Trung Quốc dù có tăng chậm hơn nhưng bản thân nền kinh tế nước này vẫn giữ tốc độ cao và nhu cầu hàng hóa vẫn tăng. Điều đó, cộng với sự thiếu hụt đồng trong năm nay, sẽ hỗ trợ cho giá.

Giá đồng đã tăng 7,8% trong năm nay và hiện ở mức gần 8.200 USD/tấn. Năm ngoái, giá giảm 21%. Chỉ số S&P GSCI theo dõi 24 loại hàng hóa chỉ tăng 5% từ đầu năm tới nay, trong khi chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu tăng 9%.

Thị trường đồng còn được hỗ trợ khi các NHTW trên thế giới có khả năng tiếp tục nới lỏng định lượng. Niềm tin vào các gói kích thích kinh tế mới đã thúc đẩy nhà đầu tư đổ 4,65 nghìn tỷ USD vào thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay.

Barclays Capital dự báo thế giới sẽ thiếu khoảng 278.000 tấn đồng trong năm nay – bằng mức tiêu thụ cho cả châu Âu trong 1 tháng. Hiện Bắc Mỹ chiếm 11% nhu cầu đồng, Trung Quốc 40% còn Nhật Bản khoảng 5%. Dự trữ đồng tại sở giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 30% kể từ đầu tháng 1, trong khi dự trữ tại sàn Comex ở New York giảm 8,7%.

Hiện giá đồng giao ngay đang có giá đắt hơn 47,5 USD/tấn so với giá giao tháng 3 trên sàn LME và khoảng cách này từng đạt hơn 100 USD/tấn hôm 17/4. Điều này chứng tỏ nhu cầu hàng thật hiện ở mức khá cao.

Theo kết quả khảo sát của Bloomberg, giá đồng sẽ đạt bình quân 9.000 USD/tấn trong quý 3 năm nay. Giá kim loại đỏ - mặt hàng nhảy cảm nhất với các thông tin kinh tế - đã ở mức cao kỷ lục 10.190 USD/tấn hồi tháng 2/2011.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên