TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư chứng khoán tốt hơn vàng

02-08-2011 - 10:31 AM | Chính sách

Đầu tư chứng khoán tốt hơn vàng

1 USD đầu tư cho chứng khoán cách đây 85 năm sẽ thu được 244 USD hiện tại, trong khi đầu tư cho vàng chỉ có được 6 USD.

Có ba điều mà nhà đầu tư phải luôn ghi nhớ khi đầu tư vào vàng đó là:

Một là, vàng là một kho tài sản, là công cụ chống lại lạm phát. Hay nói đơn thuần, vàng là công cụ bảo toàn tài sản nếu lạm phát được kỳ vọng.

Hai là, vàng không thể là một phương tiện trao đổi, bởi lượng vàng có sẵn rất thấp so với lượng tiền khổng lồ chảy trên thế giới.

Ba là, vàng không thể tăng giá trong thời gian dài bởi dù kinh tế có tồi tệ như thế nào đi chăng nữa, cũng sẽ có lúc hồi phục.

Lịch sử 85 năm qua cũng đã chứng minh, vàng không thể là công cụ đầu tư sinh lời bằng chứng khoán.

Đồ thị dưới đây minh chứng rằng, Năm 1925, người ta cùng đầu tư 1 USD vào chứng khoán (S&P 500) và vàng, cho kết quả vào năm 2010, đã điều chỉnh theo lạm phát

(chứng khoán là đường màu xanh đậm trên cùng, vàng là màu xanh nhạt ở dưới nhất)

1 USD đầu tư cho chứng khoán cách đây 85 năm sẽ thu được 244 USD hiện tại, trong khi vàng chỉ có được 6 USD.

Trong 85 năm, chứng khoán đã tăng 24.400%, trong khi vàng chỉ tăng có 600%. Đáng lưu ý là điều này xảy ra bất chấp sự suy sụp của nền kinh tế những năm 1920, thập niên 80 của thế kỷ trước và sau đó là năm 2007, 2008 - những khoảng thời gian vô cùng bất lợi cho chứng khoán.

Bối cảnh kinh tế hiện nay cho thấy giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng giờ mới bước vào thị trường là quá muộn bởi mua vàng khi giá đạt đỉnh sẽ chỉ có hại chứ không có lợi. Nền kinh tế sẽ ổn định trở lại và giá vàng cũng điều chỉnh giảm theo.

Cũng theo các nhà phân tích, vàng chỉ thích hợp với đầu tư ngắn hạn và với những người muốn an toàn và lợi nhuận dưới trung bình.

Ngọc Toànhangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodityonline

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên