TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dennis Gartman: Cả USD và vàng sẽ tăng giá trong năm nay

16-01-2012 - 16:53 PM | Chính sách

Dennis Gartman: Cả USD và vàng sẽ tăng giá trong năm nay
Dennis Gartman (ảnh: FP)

Ông cũng lạc quan vào chứng khoán khi dự báo chỉ số công nghiệp Dow Jones sẽ đạt bình quân 16.500 điểm trong năm nay, từ 12.300 điểm hiện tại.

Chuyên gia phân tích lừng danh kiêm tổng biên tập của tạp chí The Gartman Letter nhận xét, giá vàng sẽ cao hơn trong năm nay và năm tới, nhưng đồng USD cũng sẽ chứng kiến một năm vô cùng thuận lợi.

Trả lời phỏng vấn của Kitco, nhà đầu tư có ảnh hưởng hưởng lớn tới tâm lý thị trường này cho biết, ông khá lạc quan vào tương lai giá hàng hóa như vàng, dầu, ngô và một số loại tiền tệ như đô la Mỹ (USD), đô la Canada (CAD), đô la Australia (AUD), đô la New Zealand (NZD) và cả bảng Anh (GBP).

Gartman tuy nhiên không đưa ra một dự báo cụ thể nào về giá vàng, chỉ cho biết ông kỳ vọng giá sẽ cao hơn so với mức 1.640 USD/ounce hiện nay. “Tôi không thích đưa ra những con số cụ thể. Nếu anh nói giá vàng sẽ lên 2.100 USD, nhưng thực tế nó chỉ đạt 2.085 USD, tôi sẽ nói rằng anh dự báo sai. Quan trọng nhất là chúng ta nên xác định đúng hướng mà nó sẽ đi”, ông nói.

Gartman là nhà đầu tư nổi tiếng trong kinh doanh vàng bằng các đồng tiền khác ngoài USD như Euro và Yên Nhật, và thường coi vàng là một loại tiền tệ. Quan điểm của ông là luôn đầu tư vào những tài sản có thể sinh lời trên cả hai mặt.

Với chứng khoán, Gartman cũng lạc quan, cả với chứng khoán Mỹ lẫn các thị trường khác, viện dẫn niềm tin vào các gói kích thích kinh tế và nới lỏng định lượng cũng như lãi suất thấp kỷ lục ở nhiều nước. Ông dự báo chỉ số công nghiệp Dow Jones sẽ bình quân 16.500 điểm trong năm nay, từ mức 12.300 điểm hiện tại.

Về quan điểm đầu tư cá nhân, Gartman cho biết ông sẽ tránh các cổ phiếu châu Âu mà tập trung sở hữu cổ phiếu trên thị trường Mỹ, Canada và Australia.

Với hàng hóa, Gartman dự báo giá dầu WTI sẽ đạt trên 105 USD/thùng, từ mức 98 USD/thùng hiện nay. Giá dầu đắt đỏ sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng ngô trong sản xuất nhiên liệu sinh học và kéo giá mặt hàng này tăng theo.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên