TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì khiến thị trường hàng hóa biến động liên tục?

29-04-2012 - 08:38 AM | Chính sách

Điều gì khiến thị trường hàng hóa biến động liên tục?

4 tháng đầu năm nay, sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố cơ bản và tính thanh khoản đã tạo ra sự bất ổn liên tục của thị trường tài chính nói chung và hàng hóa nói riêng.

Thanh khoản luôn giữ vai trò quan trọng trong xu hướng tăng giá của bất kỳ tài sản nào. Ví dụ điển hình nhất là hai vòng nới lỏng định lượng do Mỹ sử dụng, khiến giá cả hàng hóa đồng loạt thiết lập các mức cao mới. Tuy nhiên, những lợi ích về giá cũng biến mất ngay sau khi tính thanh khoản mất khỏi hệ thống.

Minh họa cho thí dụ này cụ thể như sau: Nếu một người có thể kiếm 1.000 USD mỗi tháng, rồi một ngày nào đó anh ta trúng xổ số trị giá 100.000 USD, rõ ràng sau đó, các chi tiêu và đầu tư của anh ta sẽ gia tăng ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi sử dụng hết số tiền đó, muốn duy trì chi tiêu và đầu tư như trong tháng trúng số thì sẽ vô cùng khó khăn cho người này, khi mà thu nhập cơ bản chỉ là 1.000 USD/tháng, và anh ta buộc phải tự động cắt giảm chi tiêu.

Tương tự như vậy, khi vòng hai của chương trình nới lỏng định lượng ở Mỹ kết thúc vào tháng 6/2011, mọi người đều chứng kiến thị trường hàng hóa, được thể hiện qua chỉ số CRB theo dõi 19 nguyên liệu thô, đã lập đáy trong tháng 10/2011, và sau đó tìm lại mức thấp vào tháng 12.

Hôm 21/12/2011, ECB giải ngân đợt đầu gói hỗ trợ giành cho các ngân hàng khu vực mang tên Chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) với giá trị 489 tỷ Euro, cho vay trong thời hạn 3 năm lãi suất 1%. Tiếp đến, ngày 29/2/2012, vòng thứ 2 của LTRO trị giá 529 tỷ USD được giải ngân, tạo ra sự ổn định tạm thời cho khu vực. Thị trường hàng hóa đã hồi sinh nhanh chóng và có khởi đầu năm 2012 ấn tượng nhất kể từ năm 2008, với chỉ số CRB tăng gần 7% và cách mức đáy của tháng 10 năm ngoái tới hơn 20%.

Trong quá khứ, bất cứ khi nào nền kinh tế phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại, các ngân hàng trung ương đều đưa thanh khoản vào hệ thống để hỗ trợ. Hiện tại, một số ngân hàng cũng đang áp dụng các chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Mới nhất, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã mở rộng chương trình mua tài sản thêm 10 nghìn tỷ yên hay 124 tỷ USD khi các nhà lập pháp muốn có những động thái tích cực nhằm thúc đẩy kinh tế. Trong khi đó ở Ấn Độ, chính phủ vừa nâng tỷ lệ lãi suất repo và tỷ lệ dự trữ repo thêm 50 điểm cơ bản nhằm hỗ trợ thanh khoản. Ngoài ra, có khả năng ngân hàng trung ương Trung Quốc và Australia cũng sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giảm lãi suất tương ứng.

Thị trường tài chính sẽ được lợi nhờ các động thái hỗ trợ của các ngân hàng trung ương. Nhưng lực hấp dẫn của hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như đồng và dầu thô, sẽ “xì hơi” nhanh chóng nếu các hành động trên kết thúc.

Trong khi đó, các thông tin về yếu tố cơ bản như thời tiết, tiêu thụ, sản lượng, xuất khẩu, dự trữ...hàng hóa xuất hiện liên tục nhưng chỉ đủ tác động lên giá cả trong một thời gian và không có ảnh hưởng đối với toàn bộ thị trường. Điều đó có nghĩa, bối cảnh hiện nay, tính thanh khoản là yếu tố chính quyết định lên giá cả hàng hóa.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodity, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên