TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng sẽ tăng giá bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm

12-04-2012 - 13:59 PM | Chính sách

Đồng sẽ tăng giá bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm

Theo hầu hết các chuyên gia hàng đầu, sự khan hiếm đồng trong 3 năm liên tiếp cùng với nền kinh tế Mỹ đang tăng tốc sẽ đẩy giá kim loại đỏ tăng liên tục trong 5 quý tới.

Barclays Capital ước tính, lượng cung về đồng trên toàn thế giới sẽ thiếu hụt 323.000 tấn so với cầu trong năm 2012, nhiều hơn mức tiêu thụ của châu Âu trong một tháng. Dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy các quỹ đầu cơ đã đặt cược vào giá xuống trong tháng Một và bây giờ là thời điểm đầu cơ giá lên nhiều nhất trong 8 tháng. Năm chuyên gia phân tích hàng đầu của Bloomberg Rankings dự đoán, giá đồng sẽ đạt trung bình 9.000 USD/tấn trong quý III, cao hơn hiện tại 11%. 

Giá đồng đang trên đà hồi phục sau khi giảm 21% trong năm 2011 với dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mạnh trở lại và các nhà lãnh đạo châu Âu khống chế được cuộc khủng hoảng nợ khu vực. Theo ước tính của Barclays, Bắc Mỹ và châu Âu chiếm 29% cầu về đồng. Trong khi Trung Quốc cắt giảm mục tiêu tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong 8 tháng, nước mua đồng lớn nhất thế giới vẫn được IMF nhận định là sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi tốc độ của toàn thế giới.  

James Paulsen, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Wells Capital Management, quỹ quản lý tài sản trị giá 333 tỷ USD có trụ sở đặt tại Minneapolis nhận định, nền kinh tế Mỹ đang có xu hướng diễn biến tốt. Các thị trường mới nổi sẽ bắt đầu hồi phục, có thể vào cuối năm nay nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng đây là thời điểm tốt nhất để mua vào nếu nhìn vào giá hàng hóa nói chung và giá đồng nói riêng. 

Trên sở giao dịch kim loại London (LME), đồng được giao dịch ở giá 8.081 USD, tăng 6,3% kể từ đầu tháng 1, vượt mức tăng 5,4% của chỉ số Standard & Poor’s GSCI bao gồm 24 loại hàng hóa. Mức được dự đoán 9.000 USD sẽ là mức cao nhất kể từ quý II năm ngoái. Chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu đã tăng 7,8% trong năm nay trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ mất 0,1%. 

Theo số liệu trung bình mà 18 chuyên gia được Bloomberg khảo sát đưa ra, cổ phiếu của Freeport-McMoRan Copper & Gold Inc., công ty đồng lớn nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán, sẽ tăng 46%, lên mức 53,39 USD/cổ phiếu trong 12 tháng tới. Cổ phiếu của BHP Billiton Ltd. (BHP), công ty lớn thứ hai, sẽ tăng 37%, lên mức 45,88 AUD. 

Lượng dự trữ trong các nhà kho được quản lý bởi LME đã giảm 28% trong năm nay trong khi lượng dữ trữ của sàn Comex giảm 4,7%. Đồng giao ngay chênh lệch 39 USD/tấn so với hợp đồng giao sau ba tháng trên sàn LME. Trung bình trong 2 năm qua, khoảng cách này đã giảm gần 10 USD. Điều này thể hiện lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn gia tăng. 

Những người mua đồng đến từ châu Âu và Mỹ có thể ít lo ngại hơn về vấn đề này. Dự trữ của sàn giao dịch Thượng Hải là 222.092 tấn, tăng hơn gấp 3 lần kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Theo báo cáo của Barclays, còn khoảng 650.000 tấn khác chưa được thống kê được các nhà giao dịch giữ trong các kho chứa ở Thượng Hải, tăng so với con số 200.000 tấn của tháng 11. 

Trong khi lượng đồng nhập khẩu trong tháng Ba của Trung Quốc tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng này vẫn giảm 4,6% so với tháng Hai, theo số liệu hải quan được công bố hôm 10/4. Theo Barclays, Trung Quốc chiếm 40% nhu cầu về đồng của toàn thế giới. 

Tuần này, giá đồng giảm xuống thấp nhất trong 3 tháng sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo số lượng việc làm mới ở mức thấp nhất và chủ tịch Fed phát biểu hôm 9/4 rằng nền kinh tế còn lâu mới có thể phục hồi. Số lượng nhà mới được bán ra trong tháng Hai bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 10. Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos hôm 10/4 bác bỏ đưa ra gói cứu trợ cho nền kinh tế hiện đang phải chống chọi với suy thoái lần thứ hai kể từ năm 2009. 

Theo Jeffrey Sherman, người đang quản lý tài sản trị giá 30 tỷ USD cho DoubleLine Capital, kinh tế toàn cầu phải tăng trưởng thì giá đồng mới có thể đi lên. Châu Âu không thể làm được điều đó, Mỹ đang có thị trường bất động sản đóng băng và Trung Quốc thì cắt giảm dự đoán tăng trưởng. 

Cũng có một vài dấu hiệu cho thấy nền kinh tế châu Âu đang được cải thiện. Lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy của Đức tăng 0,3% trong tháng Hai. Theo Markit Economics, nền sản xuất của nước Anh đang tăng tốc với tốc độ của tháng Ba đạt mức nhanh nhất trong 10 tháng. 

Nhu cầu thế giới đối với các sản phẩm làm từ đồng cũng đang tăng lên. Theo công ty nghiên cứu LMC Automotive Ltd. có trụ sở đặt tại nước Anh, doanh số xe hơi và các xe có trọng tải nhẹ sẽ tăng 5,3% và đạt kỷ lục 79,3 triệu chiếc trong năm nay.

Trong một báo cáo được gửi tới khách hàng hôm 3/4, Goldman Sachs Group Inc. cho biết giá đồng sẽ đạt 9.000 USD trong 3 tháng tới. Các chuyên gia phân tích được Bloomberg khảo sát đến từ Danske Bank A/S, TD Securities Inc., UniCredit SpA, Prestige Economics LLC và Landesbank Baden- Wuerttemberg – dự báo giá trung bình quý IV là 9.039 USD. 

Số liệu từ CFTC cho thấy giới đầu cơ đang tăng đặt cược vào giá đồng với 18.642 hợp đồng tương lai và quyền chọn trong tuần kết thúc vào 3/4, tăng 25% so với tuần trước đó đồng thời là số lượng lớn nhất kể từ 2/8 năm ngoái.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên