TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù có QE3 hay không, giá vàng vẫn sẽ tăng

26-08-2011 - 14:19 PM | Chính sách

Dù có QE3 hay không, giá vàng vẫn sẽ tăng

Nỗi lo về khủng hoảng nợ vẫn thống trị thị trường, cho đến khi các nhà hoạch định chính sách giải quyết được những “tai ương” của nền kinh tế.

Giá vàng vừa trải qua 2 phiên sụt giảm nhiều nhất kể từ đầu năm 1980, sau khi giá đạt kỷ lục cao một ngày trước đó. Nhiều ý kiến cho rằng, đà tăng nóng của kim loại quý gần 2 tháng qua đang đến hồi kết thúc. Nhưng về trung và dài hạn, giá vẫn sẽ đi lên.

Citigroup mới đây cảnh báo, đà tăng của kim loại quý vừa qua là không bền vững. Nhưng có tới 25% cơ hội để giá đạt 2.500 USD/ounce trong năm tới nếu nỗi lo nợ công vẫn còn và các loại tiền tệ tiếp tục mất giá.

Alberto Nunez, một quan chức cấp cao của nhà sản xuất vàng lớn nhất Canada là IAMGOLD Corp. cũng đồng ý rằng, giá vàng đang điều chỉnh và sự sụt giảm là cần thiết để có lực cho sự tăng trưởng lâu dài.

“Một tài sản đã tăng tới 18% trong chưa đến 1 tháng thì cần phải điều chỉnh để lấy lực. Có rất nhiều thí dụ tương tự như thế, và gần đây nhất là trường hợp của bạc. Về dài hạn, giá vàng sẽ phản ánh chân thực các vấn đề kinh tế vĩ mô nghiêm trọng mà các ngân hàng trung ương và các chính phủ thế giới chưa giải quyết được”, ông nói.

Hôm nay 26/8, Fed sẽ có cuộc họp tại Jackson Hole, nơi cách đây 1 năm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang đã thông qua gói QE2.  Nhiều người kỳ vọng kịch bản tương tự sẽ lặp lại.

Nunez cho rằng, nếu không có QE3, vàng sẽ ngay lập tức bị bán tháo ồ ạt. Nhưng sau đó, thị trường sẽ hồi phục trở lại vì các yếu tố nền tảng lâu dài để giá tăng vẫn còn nguyên vẹn, và nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản.

Quan điểm của ông Nunez là, cuộc họp ở Jackson Hole hôm nay sẽ làm thất vọng nhiều người. Nhưng dù có QE3 hay không, thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh thêm một thời gian nữa. Nỗi lo về khủng hoảng nợ vẫn thống trị thị trường, cho đến khi các nhà hoạch định chính sách giải quyết được những “tai ương” của nền kinh tế.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên