TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bạch kim cao nhất 4 tháng, paladi đắt nhất 17 tháng

05-02-2013 - 07:50 AM | Chính sách

Giá bạch kim cao nhất 4 tháng, paladi đắt nhất 17 tháng

Giá kim loại quý trên thị trường thế giới tăng đồng loạt trong phiên giao dịch ngày 4/2, trong đó giá bạch kim lên cao nhất 4 tháng và bỏ xa giá vàng nhờ nhu cầu lạc quan.

Giá bạch kim hôm qua đã tăng 0,8% lên 1.705 USD/ounce và tăng tổng cộng 10% kể từ đầu năm tới nay, ngang mức tăng của cả năm 2012. 

Thị trường đi lên sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy doanh số bán xe ô tô – lĩnh vực tiêu thụ nhiều bạch kim nhất – đã tăng 14% trong tháng trước, mở ra triển vọng tươi sáng cho nhu cầu vàng trắng. Báo cáo phát đi từ nhà sản xuất bạch kim số 1 thế giới là Amplats cho thấy có những lo lắng về sản lượng do kế hoạch chủ động cắt giảm sản xuất của các mỏ cũng tác động lên giá.

Giá paladi tăng lên cao nhất 17 tháng tại 760 USD/ounce cũng nhờ thông tin về doanh số bán xe tại Mỹ. Từ đầu năm tới nay, paladi đã tăng giá được 8% sau khi tăng 7% trong cả năm 2012.

Giá vàng giao ngay chỉ tăng nhẹ 0,4% lên 1.674 USD/ounce và gần như đi ngang so với thời điểm đầu năm. Năm 2012, vàng tăng 7% và có năm tăng giá thứ 12 liên tiếp.

Giới phân tích kỹ thuật cho rằng, vàng sẽ khó thoát khỏi xu hướng lình xình nếu như không thành công trong việc vượt kháng cự 1.700 USD/ounce.

Còn theo báo cáo từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, trong tuần cuối cùng của tháng 1 đã có sự rút lui của nhà đầu tư trên thị trường vàng. Cụ thể các trạng thái mua ròng giảm còn 16,7 triệu ounce, thấp hơn 2,89 triệu ounce so với tuần trước đó. Nhà đầu cơ và đầu tư tuy nhiên tiếp tục đổ tiền vào mua bạch kim và paladi, khiến cho các hợp đồng mua ròng hai mặt hàng này thiết lập mức cao kỷ lục.

Ngọc Toàn

hangnt

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên