TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá kim cương sẽ chững lại sau khi tăng 49% trong nửa đầu năm

20-07-2011 - 10:16 AM | Kim loại

Giá kim cương sẽ chững lại sau khi tăng 49% trong nửa đầu năm

Trung Quốc đã vượt Nhật để trở thành khách mua kim cương lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, tiêu thụ 38% tổng sản lượng kim cương toàn cầu.

Giá kim cương thô dự báo sẽ tăng chậm lại trong nửa cuối năm nay sau khi tăng vọt trong nửa đầu năm nhờ nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Johan Dippenaar, giám đốc điều hành công ty Petra Diamonds Ltd. cho rằng nhu cầu trong thời gian qua bao gồm cả mua dự trữ. Trong 6 tháng tới, nhu cầu kim cương chủ yếu là nhu cầu thực sự, vì thế thị trường sẽ trầm lắng hơn.

Theo dữ liệu từ công ty International Diamond Consultants Ltd., giá kim cương thô hay chưa đánh bóng đã tăng 49% trong nửa đầu năm nay, giúp cho mặt hàng này có mức tăng hơn 30% năm thứ hai liên tiếp. Giá tăng bởi các mỏ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của các khách hàng Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm qua, Trung Quốc đã vượt Nhật để trở thành khách mua kim cương lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, tiêu thụ 38% tổng sản lượng kim cương toàn cầu, theo dữ liệu của công ty cung cấp kim cương lớn nhất thế giới De Beers. Trung Quốc và Nhật Bản, mỗi nước tiêu thụ 11% tổng cung kim cương năm ngoái, Ấn Độ chiếm 10%. Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng nhu cầu kim cương của Mỹ là 7%, của Ấn Độ 31% và Trung Quốc 25%.

Minh Vân

Theo Bloomberg


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên