TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá niken chịu áp lực giảm mạnh

27-07-2011 - 17:34 PM | Kim loại

Giá niken chịu áp lực giảm mạnh

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, giá niken có thể lui về 20.000 USD/tấn vào cuối năm, từ mức 24.000 USD/tấn hiện tại. Nếu kinh tế bấp bênh hơn, giá có thể chỉ còn 15.000 USD/tấn.

Sau khi tăng mạnh lên mức cao nhất 1 năm ở 28.500 USD/tấn hồi cuối tháng 2, giá niken trên thị trường thế giới đã quay đầu giảm và chỉ còn 24.000 USD/tấn hiện tại.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu kinh tế toàn cầu vẫn ở xu hướng tăng bấp bênh thì nhu cầu đối với niken sẽ đi xuống và tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Cho tới nay, tiêu thụ niken thế giới luôn có quan hệ mật thiết với đà tăng trưởng của nền kinh tế. Ước tính trên 60% lượng niken khai thác hàng năm, tức khoảng 1 triệu tấn, được dùng trực tiếp trong sản xuất hợp kim thép không gỉ, phục vụ nguyên liệu cho các ngành công nghiệp nặng như ô tô, máy bay và khung thép của các tòa nhà cao tầng. 40% còn lại được tiêu thụ bởi các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị hiện đại như hợp kim đồng niken trong hệ thống dây điện và điện tử, sản phẩm chịu nhiệt trong động cơ đốt trong, động cơ máy bay phản lực và tên lửa, cũng như sử dụng trong các sản phẩm công nghệ cao khác bao gồm cả pin và dây dẫn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke từng phát biểu, cung niken toàn cầu đang gia tăng đúng lúc kinh tế toàn cầu có các dấu hiệu suy yếu. Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch thì nhận định, thị trường niken năm tới có khả năng dư cung 60.000 tấn sau khi đã dư khoảng 12.000 tấn trong năm nay.

Tình hình cung vượt quá nhu cầu đang gây sức ép lên giá. Khảo sát của hãng Bloomberg với 17 nhà phân tích và thương nhân cho thấy, giá niken sẽ sụt xuống khoảng 20.000 USD/tấn vào cuối năm nay. Nếu kinh tế toàn cầu suy yếu hơn, giá có thể lui về 15.000 USD/tấn.

Nguyễn Hằng

Theo Commodity, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên